คุณศิริวรรณ ชูเที่ยง คนไทยในสวีเดน
" เราทำงานมาก็กว่าจะเก็บเงินได้ ค่าตั๋วก็แพง อะไรก็แพง ไม่มีเงินก้อนมาซื้อ แต่ว่าถ้าเรามาติดต่อธนาคาร เราโชว์ว่าเราทำงานจริงนะ ได้เงินจริงนะ พี่คิดว่าเราสามารถผ่อนจ่ายตรงนี้ได้อยู่แล้วค่ะ ดอกเบี้ยถูกแล้วก็ตรงตามความต้องการเราด้วยค่ะ "

S : ทำไมถึงอยากมีบ้านในเมืองไทยคะ

C : มีบ้านอยู่ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ แต่ว่าบ้านหลังนี้คือปลูกอยู่ในพื้นที่ของคุณย่า แล้วทีนี้คุณย่าท่านมีลูกหลายคน พอคนเริ่มเยอะ เราก็เลยอยากที่จะย้ายออกมาอยู่ข้างนอก ก็เคยคิดว่าอยากจะหาซื้อบ้านสักหลังนึงไว้ค่ะ คือเวลาที่เรากลับมาทุกครั้งเราก็ต้องไปอยู่โรงแรม แล้วก็ไกลด้วย รายจ่ายก็เยอะ สู้เราเอาเงินตรงนั้นมาซื้อบ้าน ผ่อนไปเรื่อยๆ เพราะว่ายังไงมันก็เป็นของเราค่ะ

S : มารู้จักกับโครงการของเราได้อย่างไรคะ

C : มีเพื่อนที่เป็นรุ่นพี่ ที่เป็นคนไทยอยู่ในสวีเดนเหมือนกันค่ะ เค้าก็บอกว่ามีคนมาทำตรงนี้เยอะนะ ลองเข้าไปดู เค้าก็บอกว่าเห็นว่ามีคนทำแล้วผ่านเยอะนะ เค้าช่วยเหลือคนในต่างประเทศให้มีบ้านได้ เราก็เลยลองไปศึกษาดูค่ะ ตอนแรกก็ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำเลยนะคะ เราก็ฟังๆ คำแนะนำมาจากหลายๆ คนนะ ก็เลยอ่ะ ลองดูซักตั้ง ถ้าผ่านเราก็จะได้ซื้อบ้านอยู่ ไม่ต้องกลับมาแล้วไปเช่าโรงแรมอยู่แล้ว เพราะว่ากลับมาแต่ละครั้งนี่คือเสียค่าโรงแรมเยอะมาก

S : ก่อนที่จะมาเจอกับโครงการของเรา เคยติดต่อกับที่ไหนมาก่อนไหมคะ

C : มีค่ะ เคยสอบถามอยู่ธนาคารนึงค่ะ แต่ตอนนั้นคือยังไม่ได้ทำงานประจำค่ะ เป็นแค่พาร์ทไทม์ ที่เรียนไปด้วยทำงานไปด้วยค่ะ แต่พอเรียนจบเราก็ได้เป็นพนักงานประจำค่ะ คือเค้าไม่ได้บอกนะคะว่าไม่ผ่าน แต่เค้าบอกให้เราเปิดบัญชีธนาคารที่ไทยเดินบัญชีไว้สักสองปี เราก็ว่ามันนานไปค่ะ ก็เลยยกเลิกไปค่ะ

S : พอลองมาดำเนินการกับเราแล้วมีความกังวลอะไรไหมคะ

C : กังวลมากค่ะ เพราะว่าเคสเรานี่ทางธนาคารขอเอกสารมาสามครั้งค่ะ แล้วคือใบรับรองการทำงานของเรามันมีปัญหาค่ะ ก็คือภายในปีเดียวเนี่ยเราขอเขาไปถึงสามครั้งเลย เค้าก็กังวลว่าเอ๊ะ ทำไมเราขอบ่อยเราเอาไปสมัครงานที่อื่นหรือเปล่า แล้วคือก็รอเอกสารนานด้วยค่ะ จากหัวหน้าของเราก็เลยกังวลค่ะ

S : คิดว่าโครงการของเราช่วยได้มากน้อยแค่ไหนคะ

C : ช่วยได้เยอะค่ะ เวลาที่เรามีอะไรสอบถามอะไรไป เราก็จะได้คำตอบเลย บางทีนี่เราก็เข้าใจนะคะอาจจะใช้เวลาหน่อยอาจจะเป็นเพราะเวลาของเราไม่ค่อยตรงกันก็เข้าใจค่ะ แล้วก็อีกอย่างนึงคือเราทำงาน คือที่นี่ไม่ได้เหมือนที่เมืองไทย ที่ว่าเดือนนึงเข้างานกะเช้าอะไรอย่างนี้ แต่ที่นี่คือสลับวันกันไปเลยค่ะ เดี่ยวกะเช้า เดี่ยวกะกลางคืน

S : วันนี้ได้เซ็นสัญญาแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างคะ

C : โล่งมากค่ะ โล่งตั้งแต่ตอนที่เจ้าหน้าที่โทรไปบอกว่าสัญญาผ่านแล้วนะคะ ก็ดีใจสุดๆ ไปเลยค่ะ

S : อยากฝากอะไรถึงคนไทยในต่างประเทศที่อยากจะมีบ้านในไทยไหมคะ

C : ก็อยากจะฝากว่าถ้าอยากจะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเองนะคะ เพราะว่าเราก็รู้ตัวเองอยู่ว่าเวลาที่อยู่ต่างประเทศนั้นเป็นอย่างไร เราเองก็ต้องทำงานหาเงินเหมือนกันแค่ค่าเงินของต่างประเทศมันมากกว่าที่ไทยนิดหน่อยนะคะ เราทำงานมาก็กว่าจะเก็บเงินได้ ค่าตั๋วก็แพง อะไรก็แพง ไม่มีเงินก้อนมาซื้อ แต่ว่าถ้าเรามาติดต่อธนาคาร เราโชว์ว่าเราทำงานจริงนะ ได้เงินจริงนะ พี่คิดว่าเราสามารถผ่อนจ่ายตรงนี้ได้อยู่แล้วค่ะ ดอกเบี้ยถูกแล้วก็ตรงตามความต้องการเราด้วยค่ะ

 

 

BANGKOK OFFICE (Thailand)
140/57 FL. 24TH ITF TOWER,SILOM ROAD, SURIYAWONG, BANGRAK, BANGKOK 10500 THAILAND
TEL : (+)66-2-231-6799 , (+)66-2-231-6800
Ⓒ 2016 SUN GATEWAY CO.,LTD.
VISITORS :