Booking.com เผยผลสำรวจ! คนไทยพร้อมเดินทางท่องเที่ยวในอีก 12 เดือนข้างหน้า

Booking.com เผยผลสำรวจ! คนไทยพร้อมเดินทางท่องเที่ยวในอีก 12 เดือนข้างหน้า

บุ๊คกิ้งดอทคอม (Booking.com) เผยผลรายงานดัชนีความเชื่อมั่นการเดินทาง หรือ Travel Confidence Index สำรวจข้อมูลความคิดเห็นของผู้เดินทางจำนวน 11,000 คนในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดยส่วนใหญ่พร้อมที่จะเตรียมออกเดินทางและไปสำรวจโลกอีกครั้ง

ลอรา โฮลด์สเวิร์ธ กรรมการผู้จัดการประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกของบุ๊คกิ้งดอทคอม กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 แม้จะยังไม่จบสิ้น แต่อุตสาหกรรมการเดินทางกำลังจะกลับมาอีกครั้งหนึ่ง จากการผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทาง

ลอรา กล่าวต่อไปว่า ทางบุ๊คกิ้งดอทคอม ได้จัดทำดัชนีความเชื่อมั่นการเดินทาง เพื่อสำรวจความต้องการและแรงจูงใจของนักเดินทางที่จะส่งผลต่อการตัดสินใจออกเดินทาง โดยในช่วงของการแพร่ระบาดของโควิด-19 ได้ทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไป ทั้งจากฝั่งของนักท่องเที่ยวเองและผู้ประกอบการ

รายงานของบุ๊คกิ้งดอทคอม ระบุว่า ผู้คนจำนวนมากพร้อมแล้วที่จะออกเดินทางอีกครั้งหนึ่ง โดยตัวเลข 76 เปอร์เซ็นต์ของผู้ตอบแบบผลสำรวจตั้งใจออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้า โดยมีเรื่องของค่าใช้จ่าย และความปลอดภัยเป็นปัจจัยสำคัญต่อการวางแผนเดินทางครั้งใหม่

ลอรา อธิบายว่า ในส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ พร้อมออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้าเช่นกัน โดยมี 66 เปอร์เซ็นต์ของผู้เดินทางชาวไทยพร้อมที่จะยอมรับข้อจำกัดหรืออุปสรรคที่อาจทำให้การเดินทางต้องหยุดชะงักได้

เมื่อสำรวจให้ลึกลงไป พบว่า นักท่องเที่ยวชาวไทยต้องการออกเดินทางเพื่อการพักผ่อนและชาร์จแบตเตอรี่ พร้อมกันนี้ ยังต้องการพักผ่อนเพื่อใกล้ชิดกับธรรมชาติมากขึ้น

แม้ในหลายประเทศจะเริ่มผ่อนคลายมาตรการการเข้าประเทศบ้างแล้ว แต่ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า นักเดินทางชาวไทยยังคงเลือกท่องเที่ยวในประเทศเป็นหลัก โดยประเภทของการเดินทางทางที่คนไทยสนใจมากที่สุด ได้แก่ เที่ยวทะเล (65 เปอร์เซ็นต์), สัมผัสประสบการณ์ท้องถิ่น (62 เปอร์เซ็นต์) และการขับรถเที่ยว หรือโรดทริป (45 เปอร์เซ็นต์)

ทางด้านสิ่งที่นักท่องเที่ยวไทยให้ความกังวลมากที่สุด คือ เรื่องความปลอดภัย (71 เปอร์เซ็นต์) ตามมาด้วยค่าใช้จ่าย (70 เปอร์เซ็นต์) และความสะดวกสบาย (64 เปอร์เซ็นต์) นอกจากความกังวลเหล่านี้แล้ว ความกลัวที่จะทำให้ครอบครัวหรือเพื่อนตกอยู่ในความเสี่ยงหรือมีอันตราย เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่คนไทยกังวลเมื่อจะออกเดินทาง ซึ่งนับเป็นเปอร์เซ็นต์ที่มากกว่าผู้เดินทางในเอเชียแปซิฟิก

มิเชล เกา ผู้จัดการส่วนภูมิภาคประจำกลุ่มลุ่มแม่น้ำโขงของบุ๊คกิ้งดอทคอม เปิดเผยว่า นักเดินทางชาวไทยพร้อมที่จะเดินทางแล้ว ทั้งนี้ บุ๊คกิ้งดอทคอม ได้ทำความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ เพื่อให้เกิดการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน พร้อมด้วยการพัฒนาเทคโนโลยีสำหรับพันธมิตรทางการค้า เพื่อนำเสนอบริการแก่นักเดินทาง เช่น ข้อมูลด้านความปลอดภัยสำหรับที่พักที่ปฏิบัติตามมาตรการความสะอาดและการป้องกันโรค เป็นต้น

ส่วนสถานการณ์ของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามายังประเทศไทยตอนนี้ ตัวเลขที่ทางบุ๊คกิ้งดอทคอม เริ่มเข้าใกล้กับตัวเลขของปี 2019 อย่างไรก็ดี การคงการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินของรัฐบาล ถือว่ามีผลต่อการตัดสินใจของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่จะเข้ามายังประเทศไทย

💬 ที่มา: https://www.thairath.co.th/lifestyle/travel/2426356
🖼️ ภาพจาก: https://www.bangkokbiznews.com/business/1011521

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส