มัลดีฟส์เตรียมสร้างเมืองลอยน้ำ รับมือเมืองจมใต้ทะเล เริ่มเปิดรับผู้อาศัยปี 2024

มัลดีฟส์เตรียมสร้างเมืองลอยน้ำ รับมือเมืองจมใต้ทะเล เริ่มเปิดรับผู้อาศัยปี 2024

หลังปลายปีที่ผ่านมา ปูซานได้รับการรับรองจาก UN ให้สร้างเมืองลอยน้ำแห่งแรกของโลก และปีนี้มัลดีฟส์กำลังก้าวตามเมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ ไปติดๆ ด้วยการสร้างเมืองลอยน้ำแห่งที่ 2 ของโลก Maldives Floating City ซึ่งแปลได้ง่ายๆ ว่า เมืองลอยน้ำมัลดีฟส์

อุณหภูมิโลกที่สูงขึ้นส่งผลให้ธารน้ำแข็งขั้วโลกละลายเร็ว ทำให้ระดับน้ำสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี จนทำให้เกิดปรากฏการณ์ธรรมชาติมากมายหลายอย่าง มัลดีฟส์ทราบดีว่าสถานการณ์แบบนี้จะส่งผลให้เมืองจมลงอยู่ใต้น้ำไม่วันใดก็วันหนึ่ง หลังจากเมืองปูซานได้รับความเห็นชอบจาก UN เมื่อปีที่ผ่านมา Maldives Floating City ก็กลายเป็นเมืองลอยน้ำแห่งที่ 2 ที่ได้รับการอนุมัติ

Maldives Floating City จะเป็นเมืองลอยน้ำขนาด 2 ตารางกิโลเมตร บนผืนน้ำนอกเมืองหลวงมาเล ออกแบบโดย Waterstudio ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ Dutch Docklands ผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเมืองลอยน้ำของโลก ลักษณะของเมืองเป็นยูนิตย่อยเชื่อมต่อกัน 5,000 ยูนิต มีรูปร่างคล้ายกับปะการังสมอง ล้อมรอบด้วยแนวเกาะคล้ายวงแหวนเพื่อป้องกันเมืองจากคลื่นทะเล ด้านในจะประกอบไปด้วยร้านค้า, ร้านอาหาร, โรงเรียน, บ้านเรือน, ท่าเรือ, ชายหาดแนวราบ รวมถึงย่านการค้าและโรงแรมด้วย ซึ่งทั้งหมดจะมีสีสันสดใสตามฉบับชาวมัลดิเวียน (Maldivian)

Maldives Floating City สามารถรองรับผู้อยู่อาศัยได้ประมาณ 20,000 คน รัฐบาลมัลดีฟส์คาดว่าจะเริ่มย้ายผู้คนไปอยู่อาศัยได้ในปี 2024 และคาดว่าจะก่อสร้างแล้วเสร็จทั้งหมดในปี 2027

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://maldivesfloatingcity.com

💬 ที่มา: https://thestandard.co/maldives-floating-city/
🖼️ ภาพจาก: https://www.dezeen.com/2022/06/27/maldives-floating-city-climate-change-sea-levels/?li_source=LI&li_medium=rhs_block_3

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส