ฝรั่งเศสแจกเงิน 4,000 ยูโร ให้ผู้ใช้รถที่เปลี่ยนใจหันมาใช้จักรยานไฟฟ้า

ฝรั่งเศสแจกเงิน 4

รัฐบาลฝรั่งเศสเสนอมอบเงินสูงสุด 4,000 ยูโร (ประมาณ 143,000 บาท) ให้กับบรรดาผู้ใช้รถยนต์ที่เปลี่ยนใจหันมาใช้จักรยานไฟฟ้า เพื่อจูงใจให้ประชาชนเลิกใช้เชื้อเพลิงที่ก่อให้เกิดมลภาวะ และหันมาใช้ทางเลือกในการคมนาคมที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

สำหรับประชาชนที่อยู่อาศัยในครัวเรือนที่มีรายได้ต่ำและอยู่อาศัยในเขตเมืองที่มีการปล่อยมลพิษต่ำ ซึ่งเปลี่ยนใจหันมาใช้จักรยานไฟฟ้าและจักรยานแบบดั้งเดิมที่ไม่มีมอเตอร์ จะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส 4,000 ยูโร ส่วนประชาชนที่มีรายได้สูงก็มีสิทธิ์รับเงินอุดหนุนด้วยเช่นกัน แต่จะมีสัดส่วนลดหลั่นลงมา

เมื่อปีที่ผ่านมา รัฐบาลฝรั่งเศสเคยได้เปิดตัวโครงการนี้มาก่อนแล้ว แต่ในปีนี้ได้เพิ่มจำนวนเงินอุดหนุนขึ้นอีกเพื่อสร้างแรงจูงใจมากขึ้นกว่าเดิม โดยฝรั่งเศสหวังว่าจะสามารถตามทันประเทศคู่แข่งอย่างเนเธอร์แลนด์ เยอรมนี และเดนมาร์ก ที่มียอดการใช้งานจักรยานสูงได้ โดยเฉพาะในเนเธอร์แลนด์ซึ่งมีสัดส่วนของผู้ใช้จักรยานมากถึง 27% ทั้งนี้ รัฐบาลฝรั่งเศสตั้งเป้าว่า 9% ของประชาชนในประเทศจะเปลี่ยนมาใช้งานจักรยานภายในปี 2024 เทียบกับระดับปัจจุบันที่ 3%

นอกจากนี้ รัฐบาลของประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ยังได้ให้คำมั่นที่จะทุ่มเงินลงทุนกว่า 250 ล้านยูโร เพื่อปรับภูมิทัศน์ของกรุงปารีสให้เอื้อต่อการปั่นจักรยานทั่วเมือง ขณะที่ แอนน์ ฮิดาลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีสซึ่งคว้าชัยในการเลือกตั้งเมื่อปีที่ผ่านมา ก็ประกาศว่าจะสร้างทางปั่นจักรยานเพิ่มอีก 130 กิโลเมตรในช่วง 5 ปีข้างหน้า ถือเป็นอีกหนึ่งความเคลื่อนไหวที่น่าจับตาของบรรดาประเทศใหญ่ที่งัดใช้นโยบายของรัฐมาผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม

💬 ที่มา: https://thestandard.co/france-giveaway-4000-euros/
🖼️ ภาพ: https://insidr.co/th/cycling-in-and-around-paris-by-velib-thai/

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส