ญี่ปุ่นจ้างหุ่นยนต์เป็นพนักงาน ในร้านสะดวกซื้อ แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

ญี่ปุ่นจ้างหุ่นยนต์เป็นพนักงาน ในร้านสะดวกซื้อ แก้ปัญหาขาดแคลนแรงงาน

อย่าตกใจถ้าเข้าไปร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นแล้วเจอพนักงานหน้าตาแปลกไป

ท่ามกลางปัญหาการขาดแคลนแรงงานของญี่ปุ่น มีบางบริษัทหันไปแก้ปัญหาด้วยการจ้างหุ่นยนต์เป็นพนักงานประจำแทนมนุษย์ตัวเป็นๆ ไม่กี่วันที่ผ่านมาหนึ่งในร้านสะดวกซื้อยอดนิยมของญี่ปุ่น FamilyMart เพิ่งบรรจุหุ่นยนต์เป็นพนักงานประจำยังสาขากว่า 300 แห่งทั่วประเทศ

หุ่นยนต์ตัวนี้มีชื่อ TX SCARA ย่อมาจาก Selective Compliance Assembly Robot Arm ถูกพัฒนาโดย Telexistence บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาโรบอตในญี่ปุ่น TX SCARA ทำงานอัตโนมัติ โดยใช้โปรแกรม Jetson AI ของ Nvidia เพื่อประมวลผลข้อมูล รวมถึงระบบคลาวด์ Azure ของ Microsoft เพื่อบันทึกข้อมูลการขาย แม้จะทำงานอัตโนมัติแต่ก็มีระบบนำร่องจากระยะไกลในกรณีเกิดปัญหา หรือทำงานล้มเหลวหรือผิดพลาด

TX SCARA 1 ตัว สามารถทดแทนแรงงานคนได้ 1 ใน 3 ต่อชั่วโมงทำงาน 1 วัน FamilyMart ตั้งค่าใช้จ่ายเบี้ยเลี้ยงรายเดือนให้กับ Telexistence สำหรับค่าบำรุงรายเดือนและพนักงานที่ดูแลเบื้องหลัง หุ่นยนต์ทำงานในร้านค้า-ร้านอาหารกำลังกลายเป็นเรื่องปกติ และเราอาจเห็นหุ่นยนต์ทำงานมากขึ้นอีกในหลายแห่งทั่วโลก

FamilyMart มีร้านสะดวกซื้อ 16,000 แห่งภายในประเทศ ขณะเดียวกัน Telexistence และ Microsoft ยังตั้งเป้าส่งออกเทคโนโลยีนี้ไปยังร้านสะดวกซื้อมากกว่า 150,000 แห่งทั่วสหรัฐอเมริกา

💬 ที่มา: https://thestandard.co/japan-convenience-stores-robots-employee/
🖼️ ภาพ: https://brandinside.asia/ai-baidu-retail-stock/

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส