ภูสอยดาว เตรียมเปิดให้นักเดินป่าขาลุยกางเต็นท์อ้างแรมได้ เริ่มกรกฎาคมนี้

ภูสอยดาว เตรียมเปิดให้นักเดินป่าขาลุยกางเต็นท์อ้างแรมได้ เริ่มกรกฎาคมนี้

อ้างอิงจากประกาศอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวฉบับล่าสุด ลงนามวันที่ 15 มิถุนายน 2565 ว่าด้วยเรื่อง เปิดการท่องเที่ยวและการพักแรมบริเวณลานสนประจำปี โดยทางอุทยานฯ ประกาศอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาค้างแรมบริเวณลานสนได้ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป

อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นหนึ่งในหมุดหมายยอดนิยมในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะมนุษย์เมืองที่อยากเข้าป่าปีนเขา ท้าทายพละกำลัง และดื่มด่ำธรรมชาติ การเที่ยวภูสอยดาวนักเดินทางทุกคนจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาลาดชัน โดยผ่านเนินต่างๆ ทั้งหมด 5 เนิน ได้แก่ เนินส่งญาติ, เนินปราบเซียน, เนินป่าก่อ, เนินเสือโคร่ง และเนินมรณะ ก่อนไปจบที่ลานสน ซึ่งเป็นลานกางเต็นท์ รวมระยะทางทั้งหมด 6.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 4-6 ชั่วโมง แต่แน่นอนว่าระหว่างทางคุณจะพบกับธรรมชาติอันหลากหลาย ทั้งทุ่งดอกไม้ ป่าสน น้ำตก ฯลฯ

สำหรับลานสนภูสอยดาว เป็นแหล่งชมทุ่งดอกหงอนนาคที่สวยงามและใหญ่ที่สุดในไทย บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเล 1,633 เมตร พอเข้าสู่ช่วงที่สายฝนโปรยปราย บนยอดภูสอยดาวจะเต็มไปด้วยดอกหงอนนาค ดอกสีม่วงเล็กๆ 3 กลีบ บานสะพรั่งเต็มลานสน โดยปกติดอกหงอนนาคจะเริ่มบานช่วงกลางเดือนกรกฎาคม และจะบานมากสุดช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี

สำหรับใครที่อยากขึ้นไปกางเต็นท์อ้างแรมบริเวณลานสน ปีนี้เจ้าหน้าที่อุทยานฯ จำกัดการเข้าพื้นที่แค่ 150 คนต่อวัน แบ่งเป็นจองทางออนไลน์ผ่าน QueQ จำนวน 102 คน และ Walk-in 48 คน หลังจองคิวทางออนไลน์แล้ว ผู้สนใจสามารถจองเต็นท์และเครื่องนอนได้ที่ https://nps.dnp.go.th/reservation.php และกรอกแบบฟอร์มลงทะเบียนเข้าลานสนได้ที่ https://drive.google.com/file/d/1cUi0SC5YWzF-c2EUdSxBgPbPSq6IjLAz/view?usp=sharing อุทยานฯ ขอจำกัดสิทธิ์ลงทะเบียนขึ้นลานสนเฉพาะช่วงเวลา 08.00-13.00 น. หากมาหลังจาก 13.00 น. จะไม่อนุญาตให้ลงทะเบียนขึ้นลานสนทุกกรณี

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 09 5629 9528, 09 1024 7633 หรือ Fanpage: อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว – Phu soi dao National Park www.facebook.com/phusoidao07

ที่มา: ภาพจาก https://thai.tourismthailand.org/Attraction/อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว-2
ข้อมูล: https://thestandard.co/phu-soi-dao-national-park/
facebook: อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว – Phu soi dao National Park