โดนสั่งปิด! คาเฟ่ริมทางรถไฟในเวียดนาม ปิดตัวลงถาวรแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา

โดนสั่งปิด! คาเฟ่ริมทางรถไฟในเวียดนาม ปิดตัวลงถาวรแล้วเมื่อวันที่ 17 ก.ย. ที่ผ่านมา

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของเวียดนาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาว Instagramable ที่ชอบไปเที่ยวและสรรหาที่สวยๆ ถ่ายรูปลงอวดชาวโซเชียล ทว่าตอนนี้ดูเหมือนว่าจะไม่มีอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากคาเฟ่ริมทางรถไฟเหล่านั้นถูกสั่งปิด โดยมีกำหนดวันสุดท้ายคือวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา

Train Street หรือถนนรถไฟ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากจากนักท่องเที่ยว บรรยากาศละม้ายคล้ายคลึงกับตลาดร่มหุบของบ้านเรา ทว่าเปลี่ยนจากตลาดเป็นร้านคาเฟ่มากมายสองข้างทางแทน เมื่อปี 2019 ร้านสองฟากฝั่งมีคำสั่งปิดจากภาครัฐ เนื่องจากกังวลเกี่ยวกับความปลอดภัยของประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ละเมิดกฎและพยายามถ่ายภาพบนรางรถไฟ จนทำให้มีการหยุดรถฉุกเฉินอยู่บ่อยครั้ง

คำสั่งปิดดังกล่าวให้เวลาถึงวันที่ 17 กันยายนที่ผ่านมา และตอนนี้ก็มีการติดตั้งเครื่องกีดขวางเพื่อป้องกันไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าสู่ถนนแล้ว ซึ่งหมายความว่าเวียดนามจะไม่มีคาเฟ่ริมทางรถไฟอีกต่อไป (หรือถ้ามีก็เป็นในตัวตึก และไม่ให้เดินผ่านทางรางรถไฟอีกแล้ว)

การปิด Train Street มีทั้งเสียงตอบรับด้านบวกและด้านลบจากผู้อยู่อาศัย หลายคนไม่อยากให้ปิด เพราะการมีอยู่ของถนนรถไฟสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัว

คงจะดีกว่านี้ถ้าคนในท้องถิ่นและเจ้าหน้าที่สามารถร่วมมือกันพัฒนา Train Street ให้ดำเนินการต่อไปได้ เจ้าของร้านกาแฟคนหนึ่งกล่าวกับ CNN Travel

ที่มา: https://thestandard.co/vietnam-train-cafe/
ภาพ: https://mgronline.com/indochina/detail/9620000096649

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส