ปัจจัยที่ทำให้บ้านเหมือนกันแต่มีต้นทุนก่อสร้างที่แตกต่างกัน

ปัจจัยที่ทำให้บ้านเหมือนกันแต่มีต้นทุนก่อสร้างที่แตกต่างกัน

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อสำหรับคนไทยในต่างประเทศ #คนไทยในต่างแดน #ซื้อบ้านในไทย #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อคนไทยในต่างแดน #สินเชื่อซื้อบ้านสำหรับคนไทยในต่างแดน #ทำงานต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศ
เรามักจะพบคำถามที่ว่า ค่าสร้างบ้านเท่านี้ แพงไปไหม, ราคาเท่านี้เหมาะสมหรือยังและอีกหลากหลายคำถามเกี่ยวกับราคาสร้างบ้าน ความจริงแล้วประโยคคำถามเหล่านี้ยากที่จะตอบได้อย่างชัดเจน เนื่องด้วยการสร้างบ้านนั้น ขนาดหรือหน้าตาของแบบบ้าน ไม่อาจตอบได้ทั้งหมดว่าบ้านหลังดังกล่าวสร้างในราคาถูก แพง หรือเหมาะสมพอดี เนื้อหาชุดนี้ขอนำ 7 ปัจจัยเสริมที่จะทำให้ราคาก่อสร้างบ้านมีความแตกต่างกัน เพื่อให้ผู้อ่านได้เข้าใจในราคาสร้างบ้านมากยิ่งขึ้นค่ะ

สถานที่ก่อสร้าง
ก่อนอื่นอยากให้ผู้อ่านจินตนาการไปถึง บ้านชานเมืองอยู่ติดถนนใหญ่ กับบ้านใจกลางเมืองตั้งอยู่ในซอยแคบ ๆ แบบไหนรถบรรทุกเข้าถึงลำบากกว่ากันค่ะ บ้านในเมืองใช่ไหม เพราะนอกจากซอยจะแคบแล้ว ข้อจำกัดในการใช้รถบรรทุกภายในตัวเมือง ทำให้ผู้รับเหมาต้องเลือกใช้รถอื่น ๆ ที่มีขนาดเล็กกว่ามาใช้งานแทน ซึ่งอาจส่งผลไปถึงค่าใช้จ่ายในการขนส่ง การจารจรที่ล่าช้ายิ่งทำให้ต้นทุนสูงขึ้น
หรือกรณีสถานที่ก่อสร้างตั้งอยู่ในพื้นที่เขาถึงได้ยาก บ้านพักตากอากาศที่อยู่ท่ามกลางวิวเขา สถานที่เหล่านี้ห่างไกลต่อร้านค้าวัสดุก่อสร้าง ยิ่งห่างไกล ค่าใช้จ่ายยิ่งสูงขึ้นตามลำดับ หากให้ประเมินภาพรวมคร่าว ๆ แล้ว การสร้างบ้านบริเวณชานเมืองจะมีต้นทุนน้อยกว่าทำเลอื่น ๆ ค่ะ

ผู้รับเหมารับสร้างบ้าน
การสร้างบ้านในยุคปัจจุบันผู้รับเหมามีให้เลือกใช้บริการหลายระดับ เริ่มตั้งแต่ ช่างที่เป็นชาวบ้านทั่วไป, ผู้รับเหมางานก่อสร้างและบริษัทรับสร้างบ้าน แต่ละระดับมีมาตรฐานการทำงานที่แตกต่างกัน และค่าบริการที่แตกต่างกันมาก ชาวบ้านหรือช่างก่อสร้างมีค่าจ้างที่ต่ำ แต่ปกติจะสร้างได้เฉพาะบ้านที่ช่างคุ้นเคย ไม่ใหญ่โตมากนัก ส่วนผู้รับเหมาเขยิบขนาดงานขึ้นมาอีกนิด ศักยภาพของผู้รับเหมาแต่ละรายแตกต่างกัน หากได้พบกับผู้รับเหมาที่มีการพัฒนาอยู่เสมอ มักมีความเชี่ยวชาญโครงสร้างบ้านทุกระบบ ส่วนบริษัทรับสร้างบ้าน มีค่าบริการที่สูงที่สุด แต่ข้อดีคือมีความพร้อม มีรูปแบบการทำงานครบวงจร
เพราะฉะนั้น แบบบ้านหลังเดียวกัน ชุดเดียวกัน หากว่าจ้างผู้รับเหมาต่างกัน เป็นไปได้สูงว่าจะมีค่าจ้างที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ ผู้รับเหมาที่มีค่าจ้างสูงกว่ารายอื่น ๆ ไม่ได้เป็นคำตอบว่าเจ้าของบ้านจะโดนโกงนะค่ะ รายละเอียดงานอาจมีมาตรฐานที่สูงกว่า ส่วนผู้รับเหมาที่เสนอราคาต่ำ ก็ไม่ได้เป็นคำตอบว่า ราคาถูก เช่นกัน หากการเสนอราคาครั้งนั้นเต็มไปด้วยการลดต้นทุนทุก ๆ วิถีทาง

วัสดุสร้างบ้าน
วัสดุก่อสร้างจัดเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้มูลค่าการสร้างบ้านแตกต่างกัน โดยเฉพาะวัสดุที่ใช้ในงานตกแต่ง มีความสวยงามมาเกี่ยวข้อง ทั้งงานหลังคา, วัสดุปูพื้น, งานตกแต่งผนัง, สุขภัณฑ์ห้องน้ำ วัสดุเหล่านี้มีให้เลือกหลายเกรด หลายแบรนด์ ตัวอย่างเช่น บ้านที่ใช้หลังคาเมทัลชีทจะมีราคาต่ำกว่า บ้านที่ใช้กระเบื้องซีแพ็คมาก, บ้านที่ใช้กระเบื้องปูพื้น ต้นทุนต่ำกว่าบ้านที่ใช้แผ่นหินอ่อน แกรนิโต้ หรือแม้แต่วัสดุแบบเดียวกัน แตกต่างกันที่ยี่ห้อ รุ่น ก็อาจมีราคาที่แตกต่างกันมากได้เช่นกันค่ะ

รายละเอียดงานสถาปัตยกรรม
รายละเอียดงานตกแต่งเป็นอีกส่วนที่คนชอบงานดีไซน์เท่านั้นถึงจะมองเห็นคุณค่า สำหรับบ้านทั่วไปขนาด 150 ตร.ม. อาจมีต้นทุนอยู่ที่ 1.7 ล้านบาท แต่หากเป็นงานที่เน้นความปราณีต ละเอียดอ่อน มีรายละเอียดงานซับซ้อน จำเป็นต้องใช้ทักษะฝีมือช่างและระยะเวลาในการทำงานมากขึ้น เป็นเหตุปัจจัยให้มีต้นทุนค่าแรงที่สูงขึ้นตาม ตัวอย่างง่าย ๆ ที่มองเห็นได้ชัด ผนังบ้านฉาบปูนทั่วไปกับผนังที่มีการกรุด้วยงานหินกาบ กรุด้วยงานไม้ ราคาย่อมแตกต่างกันมากค่ะ

ดิน ฟ้า อากาศ
นับเป็นปัจจัยที่ควบคุมได้ยาก แต่พอจะหาฤกษ์ยามกันได้เบื้องต้น หากผู้อ่านสร้างบ้านในช่วงฤดูฝน มีแนวโน้มว่างบจะบานปลายมากกว่าปกติ เนื่องด้วยฤดูฝนเป็นฤดูที่ทำงานก่อสร้างได้ลำบาก งานอาจยืดเยื้อ ล่าช้า ทำได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การเลือกสร้างบ้านในช่วงฤดูร้อน หน้าแล้งจึงเหมาะสมกว่ากันมากค่ะ นอกจากอากาศแล้ว ดิน ยังเป็นอีกส่วนที่ทำให้ราคาเปลี่ยนแปลง บางพื้นที่มีดินแน่นพอดี บางพื้นที่มีดินที่แข็งหรือมีหินใหญ่ผสม บางแห่งเป็นดินโคลน สภาพดินเป็นปัจจัยที่ทำให้โครงสร้างบ้านแตกต่างกันได้เช่นกันค่ะ บางบ้านที่เราเห็นกันว่าสร้างถูก อาจเป็นบ้านที่ไม่ได้ลงเสาเข็มก็เป็นได้

การวางแผนซื้อวัสดุ
การซื้อสินค้าทุก ๆ ประเภท หากซื้อในจำนวนที่น้อยจะได้ราคาขายปกติ (ราคาปลีก) แต่หากซื้อในปริมาณที่มาก ปกติจะได้ส่วนลดพิเศษ หรือบางกรณีอาจได้ในราคาเหมา (ราคาส่ง) เนื่องด้วยกระบวนการซื้อสินค้าในปริมาณมากพร้อมกัน ช่วยลดต้นทุนการจัดการของผู้ขายได้ดี อีกทั้งยังลดต้นทุนการขนส่งได้อีกมาก การซื้อวัสดุก่อสร้างในกระบวนการสร้างบ้านก็เช่นเดียวกันค่ะ หากวางแผนให้ดี วางแผนให้รอบคอบ จะได้สินค้าที่ถูกลง แถมยังช่วยลดการเสียเวลา ลดค่าขนส่ง ค่าเดินทางได้อีกมาก

กระบวนการออกแบบ
จัดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่คนส่วนใหญ่มักมองข้ามและไม่ให้ความสำคัญกับนักออกแบบหรือสถาปนิกผู้ออกแบบบ้าน โดยเฉพาะบ้านเรือนขนาดทั่วไปที่สร้างกันในประเทศไทย นิยมให้ช่างตีราคาแบบคร่าว ๆ ช่างชาวบ้านส่วนหนึ่งไม่ได้มีความรู้เรื่องวัสดุและการออกแบบมากนัก จึงอาจทำงานอย่างไร้แบบแผน เป็นผลให้เกิดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น
ในทางกลับกัน คนส่วนใหญ่มักเข้าใจผิดว่า สถาปนิกคิดค่าออกแบบแพง ได้กระดาษเพียงไม่กี่แผ่นไม่คุ้มค่ากัน แต่ในความเป็นจริงนักออกแบบที่ดีจะช่วยลดต้นทุนในการสร้างบ้านได้มากค่ะ ตั้งแต่กระบวนการออกแบบผังบ้าน ฟังก์ชั่นการใช้งาน การเลือกวัสดุที่เหมาะสม และไม่เพียงแค่ประหยัดในกระบวนการสร้างบ้านเท่านั้น แต่บ้านที่ออกแบบมา ผู้อยู่อาศัยจะอยู่อย่างสบายกาย ไม่ร้อนอบอ้าว ช่วยลดต้นทุนค่าไฟ ค่าแอร์ได้มากอีกด้วยค่ะ

ทั้ง 7 ข้อนี้ เป็นปัจจัยเสริมสำคัญที่ทำให้ต้นทุนสร้างบ้านแตกต่าง บางปัจจัยอาจควบคุมได้ยาก แต่บางปัจจัยสามารถควบคุมได้ตั้งแต่กระบวนการออกแบบ การสร้างบ้านที่ดีควรมีแบบบ้านที่ดี มีรายการวัสดุ BOQ ที่ช่วยป้องกันงบบานปลาย, มีผู้รู้คอยให้คำปรึกษา มีการวางแผนงานอย่างเป็นระบบ เพียงเท่านี้การสร้างบ้านก็สามารถจบได้อย่างสวยงาม ลดปัญหาไปได้เยอะเลยค่ะ
CR:Banidia