3 เรื่องต้องรู้ หากคิดจะจ่ายบัตรไม่เต็ม

3 เรื่องต้องรู้ หากคิดจะจ่ายบัตรไม่เต็ม

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อสำหรับคนไทยในต่างประเทศ #คนไทยในต่างแดน #ซื้อบ้านในไทย #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อคนไทยในต่างแดน #สินเชื่อซื้อบ้านสำหรับคนไทยในต่างแดน #ทำงานต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศ
บัตรเครดิตถือเป็นไอเท็มยอดฮิตที่ทุกคนจะมีในกระเป๋าสตางค์ เพราะเวลาไปช้อปปิ้งที่ไหนก็สามารถหยิบออกมาใช้ได้ตลอดเวลา ด้วยความที่รูดง่าย จ่ายไว บางคนก็เลยไม่สนใจวางแผนการใช้จ่ายบัตรเครดิตกันสักเท่าไร ทำให้พอถึงกำหนดจ่ายเงินแล้วก็ไม่มีเงินไปจ่ายแบบเต็มจำนวน แถมยังมีความเข้าใจผิดๆ เกี่ยวกับผลลัพธ์ที่ตามมาหลังจากรูดบัตรแล้วจ่ายไม่เต็มอีกด้วย ซึ่งเรื่องที่เราต้องรู้ หากคิดจะจ่ายบัตรไม่เต็มมีอะไรบ้างเรามีคำตอบมาฝาก

1. ถูกคิดดอกเบี้ยทันทีตั้งแต่วันที่เราซื้อของ
เรื่องนี้หลายคนชอบคิดไปเองว่า หากเรารูดบัตรแล้วจ่ายไม่เต็มจะถูกคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันที่เราค้างจ่ายบัตรเครดิต คือค้างจ่ายวันไหนก็จะถูกคิดดอกเบี้ยตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา แต่จริงๆ แล้วไม่เป็นเช่นนั้น เพราะเราจะถูกคิดดอกเบี้ยสูงสุด 20% ต่อปีทันทีตั้งแต่วันที่เราซื้อของ หรือวันที่สถาบันผู้ออกบัตรจ่ายเงินค่าสินค้าหรือบริการแทนเราไปก่อน และคิดเป็นรายวันจนกว่าเราจะชำระหนี้หมดด้วย

2. ถูกคิดดอกเบี้ยทั้งจากยอดเงินที่ค้างจ่ายและยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดในรอบบัญชีนั้น
มีอีกหลายคนเช่นกันที่มักเข้าใจว่า หากเรารูดบัตรแล้วจ่ายไม่เต็มจะถูกคิดดอกเบี้ยเฉพาะยอดเงินที่เราค้างจ่ายเท่านั้น เช่น จากตัวอย่างข้างต้น เราค้างจ่ายอยู่ 20,000 บาท ดังนั้น ดอกเบี้ยก็ควรจะคิดจากยอด 20,000 บาทที่เรายังค้างจ่ายอยู่นี้ แต่ในความเป็นจริง นอกจากจะถูกคิดดอกเบี้ยจากยอดเงินที่ค้างจ่ายแล้ว เรายังถูกคิดดอกเบี้ยจากยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทั้งหมดในรอบบัญชีนั้นด้วย

3. หากใช้บัตรเครดิตใบเดิมไปรูดซื้อของ ยอดใช้จ่ายที่เกิดขึ้นใหม่จะถูกคิดดอกเบี้ยไปด้วย
หลายคนคิดว่า หากเรารูดบัตรแล้วจ่ายไม่เต็ม ก็ยังใช้บัตรเครดิตใบเดิมไปรูดซื้อของได้อีก โดยยอดใช้จ่ายที่เกิดขึ้นใหม่ ไม่ถูกคิดดอกเบี้ยเพราะเป็นคนละส่วนกัน แต่ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า หากทำแบบนั้น ยอดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นใหม่จะถูกคิดดอกเบี้ยไปด้วย เพราะเราได้ถูกยกเลิกระยะเวลาปลอดดอกเบี้ยในรอบบัญชีถัดไปแล้วนั่นเองดังนั้น แนะนำให้หยุดใช้บัตรเครดิตใบเดิมไปก่อน แล้วรีบหาเงินมาชำระหนี้บัตรให้หมด หลังจากนั้นถึงจะใช้บัตรเครดิตใบเดิมได้ตามปกติ
มาถึงตรงนี้ น่าจะทำให้ใครหลายคนได้รู้และเข้าใจแล้วว่า หากรูดบัตรแล้วจ่ายไม่เต็มจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ทางที่ดีแนะนำว่า เมื่อรูดบัตรเครดิตไปเท่าไร ให้กันเงินเท่ากับจำนวนที่รูดบัตรไปทุกครั้ง เพื่อเตรียมจ่ายแบบเต็มจำนวนและตรงเวลา นอกจากจะเป็นการสร้างวินัยในการใช้บัตรเครดิตแล้ว ยังช่วยให้เรามั่นใจว่าจะมีเงินไปจ่ายแบบเต็มจำนวนเมื่อถึงเวลา และไม่มีภาระดอกเบี้ยจ่ายตามมาให้ต้องปวดหัวอีกด้วย