ธอส.จัดให้คนจนกู้ซื้อบ้านไม่เกิน 1 ล้าน ดอกคงที่ 5 ปี ผ่อน 40 ปี ไม่ถึง 4 พัน/เดือน

ธอส.จัดให้คนจนกู้ซื้อบ้านไม่เกิน 1 ล้าน ดอกคงที่ 5 ปี ผ่อน 40 ปี ไม่ถึง 4 พัน/เดือน

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน #อยู่ต่างประเทศอยากซื้อบ้านในไทย

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมการชุดพิเศษของธนาคาร ที่มีนายนรินทร์ กัลยาณมิตร รองปลัดกระทรวงคลัง เป็นประธาน อยู่ระหว่างหารือถึงแนวทางการดำเนินโครงการบ้านประชารัฐสำหรับผู้ที่มีรายได้น้อย หลังละไม่เกิน 1 ล้านบาท คาดจะได้ข้อสรุปกรอบการดำเนินโครงการในเดือนส.ค.นี้ รวมทั้งจะรวบรวมโครงการจากผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์จำนวนไม่ต่ำกว่า 1 แสนหน่วย ออกมาเปิดขายให้ผู้มีรายได้น้อยที่สนใจมีที่อยู่อาศัยเป็นของตัวเองได้ภายในสิ้นปีนี้ ตามนโยบายของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี

“ภายในสิ้นปีนี้จะเห็นโครงการดังกล่าวออกมาเป็นของขวัญชิ้นที่ 1 ให้กับรองนายกฯ ที่ได้ขอของขวัญวันเกิดเอาไว้ โดยธอส. จะเตรียมที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาท ที่จะออกมาขายให้กับประชาชน โดยเฉพาะจะมอบให้คน 3 กลุ่ม ที่รองนายกฯ ให้โจทย์เอาไว้ คือ กลุ่มผู้ที่มีรายได้น้อย กลุ่มผู้ที่กำลังจะสร้างครอบครัวครั้งแรก และกลุ่มผู้สูงอายุ ซึ่งดอกเบี้ยเบื้องต้นที่ตั้งใจเอาไว้ คิดว่า 1 ล้านบาท กู้ 40 ปี จะให้ผ่อนได้เดือนละไม่ถึง 4,000 บาท และดอกเบี้ยอาจคงที่ 5 ปี จากเดิม 3 ปี”

ปัจจุบัน ธอส. มีพันธมิตรที่เป็นผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์มากกว่า 1,000 แบรนด์ ในจำนวนนี้มีผู้ที่ทำโครงการบ้านที่ไม่เกิน 1 ล้านบาทอยู่หลายราย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในเขตกรุงเทพฯ มีราคาตั้งแต่ 8-9.99 แสนบาท
โดยล่าสุด ได้หารือกับผู้ประกอบการด้านอสังหาริมทรัพย์ไปแล้วประมาณ 2-3 ราย ซึ่งได้รับการยืนยันว่าขณะนี้มีที่อยู่อาศัยราคาไม่เกิน 1 ล้านบาทพร้อมขายหรือสามารถเข้ามาอยู่ได้เลย โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมในเขตกรุงเทพฯ ราคาตั้งแต่ 8-9.99 แสนบาท ไม่ต่ำกว่า 3 หมื่นหน่วย แบ่งเป็นที่พร้อมเปิดให้เข้าอยู่ในปีนี้ได้เลยประมาณ 1 หมื่นหน่วย ส่วนอีก 2 หมื่นหน่วย ยังอยู่ระหว่างก่อสร้างและคาดจะเสร็จสิ้นในปี 2562

ทั้งนี้ ธอส.พยายามสร้างระบบสินเชื่อสำหรับผู้กู้รายย่อย (โพสต์ไฟแนนซ์) ช่วยให้ผู้ที่มีรายได้น้อยสามารถผ่อนชำระหนี้เงินกู้ได้ภายในวงเงินไม่เกินเดือนละ 4,000 บาท ขณะเดียวกันกรณีผู้มีรายได้น้อยจนเกรงว่าจะไม่มีเงินผ่อนชำระ ทาง ธอส. เปิดทางให้ผู้กู้สามารถยื่นกู้ร่วมได้ 2 คน เมื่อถึงเวลาจ่ายจะตกคนละ 2,000 บาทเท่านั้น