ญี่ปุ่น เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ 10 มิ.ย. เป็นต้นไป ประเดิมด้วย กรุ๊ปทัวร์ ก่อน

ญี่ปุ่น เตรียมเปิดรับนักท่องเที่ยว ตั้งแต่ 10 มิ.ย. เป็นต้นไป ประเดิมด้วย กรุ๊ปทัวร์ ก่อน

สำหรับใครที่คิดถึงญี่ปุ่นใจจะขาดเตรียมแลกเงินเยนให้พร้อมได้เลย เพราะ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นกล่าวยืนยันอย่างเป็นทางการในงานเลี้ยงอาหารค่ำ Future of Asia ว่า ญี่ปุ่นจะเปิดพรมแดนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติอีกครั้งในวันที่ 10 มิถุนายน โดยเริ่มจาก กรุ๊ปทัวร์ ก่อน

คิชิดะยังกล่าวอีกว่า รัฐบาลกำลังเตรียมที่จะกลับมาเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศที่สนามบินนิวชิโตเสะของฮอกไกโด และสนามบินนาฮะของโอกินาวาภายในสิ้นเดือนมิถุนายน ฮอกไกโดและโอกินาวานั้นดึงดูดนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบกีฬาเป็นจำนวนมาก

ญี่ปุ่นปิดตัวเองไม่ให้นักท่องเที่ยวทั่วไปเข้าชมเมื่อกว่า 2 ปีที่แล้ว เนื่องจากต้องการป้องกันการระบาดของโรคโควิด ซึ่งตรงกันข้ามกับประเทศตะวันตกและประเทศอื่นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เริ่มเปิดรับนักท่องเที่ยวแล้วเมื่อเร็วๆ นี้

มาตรการที่เข้มงวดคือ สิ่งที่จำเป็นสำหรับเราเพื่อให้แน่ใจว่าระบบการแพทย์ของเราอยู่ในเกณฑ์ที่ดี และให้เวลาในการฉีดวัคซีน คิชิดะกล่าว อย่างไรก็ตาม จากนี้ไป เราจะผ่อนคลายมาตรการชายแดนเพิ่มเติม

ในปี 2019 ก่อนเกิดโรคระบาด มีผู้มาเยือนญี่ปุ่นประมาณ 31.9 ล้านคน ในปี 2021 ลดลงเหลือ 240,000 คน โดยรัฐบาลจะเพิ่มขีดจำกัดต่อวันสำหรับผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศเป็น 20,000 คน สำหรับผู้ที่เดินทางมาญี่ปุ่นจากประเทศที่มีอัตราการติดเชื้อที่ต่ำ การทดสอบโควิดและกักตัวจะไม่จำเป็นอีกต่อไป

ผลสำรวจที่ตีพิมพ์โดยหนังสือพิมพ์ Mainichi เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า 43% ของผู้ตอบแบบสอบถามพอใจกับมาตรการผ่อนคลายเพื่อรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ขณะที่ 41% ไม่เห็นด้วยต่อแนวคิดนี้

ทั้งนี้ ประเทศและภูมิภาคจะถูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ สีแดง สีเหลือง และสีน้ำเงิน ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงของการระบาดที่ได้รับการประเมิน ตามคำแถลงร่วมของกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงอื่นๆ

กระทรวงการต่างประเทศระบุว่า นักเดินทางที่เดินทางมาจากประเทศหรือภูมิภาคที่อยู่ในรายการสีน้ำเงินจะสามารถเลี่ยงการกักกันโรคได้ ตราบใดที่พวกเขาผ่านการทดสอบ PCR ก่อนออกเดินทาง ผู้ที่อยู่ในบัญชีสีเหลืองจะต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนเพื่อยกเว้นการกักกัน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า เงื่อนไขของนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมายังญี่ปุ่นจะต้องเป็นนักท่องเที่ยวจาก 4 ชาติ ได้แก่ ไทย สหรัฐฯ ออสเตรเลีย และสิงคโปร์ โดยทุกคนต้องฉีดวัคซีนครบ 3 เข็ม ส่วนทริปการเดินทางจะต้องวางแผนอย่างเคร่งครัดร่วมกับบริษัทท่องเที่ยว อีกทั้งยังต้องมีผู้นำทัวร์ร่วมเดินทางด้วยตลอดเวลา ด้าน South China Morning Post รายงานว่า ญี่ปุ่นกำลังพิจารณาให้ฮ่องกงอยู่ในรายชื่อสีน้ำเงินด้วยเช่นกัน

💬 ที่มา: https://thestandard.co/japan-welcoming-tourist-once-again-in-2-years/

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส