UNWTO จัดประชุมการท่องเที่ยวไวน์ ณ เมืองหลวงแห่งไวน์ La Rioja ประเทศสเปน

UNWTO จัดประชุมการท่องเที่ยวไวน์ ณ เมืองหลวงแห่งไวน์ La Rioja ประเทศสเปน

หลายคนอาจไม่รู้ว่าการท่องเที่ยวไวน์ หรือ Wine Tourism เป็นท่องเที่ยวแบบ Subculture ที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว โดยเป็นการเดินทางที่พานักท่องเที่ยวผู้สนใจบุกไปใช้ชีวิตในโลกไวน์ ตั้งแต่เหยียบย่างเข้าไร่องุน ดูขั้นตอนการผลิต เพลิดเพลินกับวัฒนธรรม และลิ้มรสไวน์ประเภทต่างๆ ฯลฯ และถึงแม้กระนั้นองค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ก็ยังจัดประชุมขึ้นทุกปีเพื่ออัปเดตสถานการณ์การเตรียมผลักดัน Wine Tourism อยู่เรื่อยไป

ล่าสุด องค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ (UNWTO) ปักหมุดเตรียมจัดงานประชุมระดับโลกเรื่อง Wine Tourism ครั้งที่ 7 ในปี 2023 ณ ​พิพิธภัณฑ์ Vivanco Museum of Wine Culture แคว้นลาริโอฆา (La Rioja) เมืองแห่งไวน์ในประเทศสเปน โดยได้ความร่วมมือจาก Concha Andreu ประธานาธิบดีแคว้นลาริโอฆา Reyes Maroto รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม การค้า และการท่องเที่ยวประจำแคว้นลาริโอฆา และ Zurab Pololikashvili เลขานุการองค์การการท่องเที่ยวโลก

การประชุม Wine Tourism ครั้งนี้ เป็นงานนำร่องระดับโลกในเชิงส่งเสริมค่านิยม เครื่องมือ และโอกาส เรื่องจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวที่ชูโรงไวน์เป็นสินค้าสำคัญในการดึงดูดนักท่องเที่ยว ทั้งนี้เนื่องจากเล็งเห็นถึงศักยภาพและโอกาสในการขับเคลื่อนการเจริญเติบโตของเศรษฐกิจท้องถิ่น สร้างอาชีพให้กับคนท้องถิ่น และเป็นฟันเฟืองสำคัญ ในการขับเคลื่อนให้เกิดความเปลี่ยนแปลงขึ้นในสังคมรวมไปถึงสร้างโอกาสในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์ให้เกิดขึ้นระหว่างผู้เชี่ยวชาญ และมืออาชีพในเรื่องไวน์

แคว้นลาริโอฆา (La Rioja) เป็นแคว้นทางตอนเหนือของประเทศสเปนที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีเมืองโลโกรญโญ (Lograño) เป็นเมืองหลวง ที่นี่เป็นแคว้นที่มีการผลิตไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสเปน มีแม่น้ำเอโบร (Ebro) ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ช่วยทำให้แคว้นนี้สามารถผลิตองุ่นสำหรับทำไวน์ให้มีรสชาติดี

สำหรับในปีนี้งานประชุมระดับโลกเรื่อง Wine Tourism ครั้งที่ 6 ประจำปี 2022 จะจัดขึ้นในวันที่ 19-21 กันยายน 2565 ที่เมืองอัลบา (Alba) ประเทศอิตาลี โดยคาดหวังว่าการประชุมในครั้งนี้จะทำให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและการผลิตไวน์ช่วยพัฒนาการท่องเที่ยวให้แข็งแรงขึ้น ทำให้มีภาคการผลิตที่ยั่งยืน และพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนในชุมชน

💬 ที่มาก: https://thestandard.co/unwto-wine-tourism-meeting/
🖼️ ภาพจาก: https://www.spain.info/en/places-of-interest/vivanco-wine-culture-museum/

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส