ญี่ปุ่นเตรียมเปิดให้เที่ยวแบบไม่มีไกด์ งดตรวจ PCR ล่วงหน้า แต่ยังคงขอวีซ่าอยู่

ญี่ปุ่นเตรียมเปิดให้เที่ยวแบบไม่มีไกด์ งดตรวจ PCR ล่วงหน้า แต่ยังคงขอวีซ่าอยู่

หลังกระแสนิยมเข้าประเทศไม่เป็นไปตามเป้า เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่นิยมและเพลิดเพลินกับการเที่ยวผ่านไกด์ทัวร์อย่างที่คาดการณ์ไว้ ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นจำต้องปรับกลยุทธ์ใหม่อย่างเร่งด่วนเพื่อฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในประเทศ

จากข่าวต่างๆ ที่ปล่อยออกมาตลอดทั้งสัปดาห์ วันนี้มีการยืนยันจากรัฐบาลเกี่ยวกับนโยบายการเปิดประเทศใหม่ที่ผ่อนปรนมากขึ้น โดยวันนี้ (31 สิงหาคม) นายกรัฐมนตรี ฟูมิโอะ คิชิดะ ให้สัมภาษณ์ว่า ญี่ปุ่นจะยกเลิกการทดสอบ PCR ก่อนเดินทางมาถึง สำหรับนักเดินทางที่ได้รับวัคซีนแล้วอย่างน้อย 3 เข็ม ตั้งแต่วันที่ 7 กันยายนเป็นต้นไป และเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวเข้าประเทศจากเดิมวันละ 20,000 คน เป็นวันละ 50,000 คน

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังอนุญาตให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถเที่ยวในญี่ปุ่นได้โดยไม่จำเป็นต้องมีไกด์ได้ แต่เมื่อบวกกับเงื่อนไขการเข้าประเทศเดิมหมายความว่า ขั้นตอนการเข้าประเทศยังจำเป็นต้องผ่านบริษัทไกด์ทัวร์อยู่ดี ทำให้เกิดประเด็นถกเถียงว่า การท่องเที่ยวแบบไม่มีทัวร์ไกด์ตามกฎเกณฑ์ล่าสุดนั้นนักท่องเที่ยวจำเป็นต้องซื้อแพ็กเกจทัวร์หรือไม่? และทางญี่ปุ่นใช้เกณฑ์ใดในการพิจารณาสิ่งที่ถือเป็นแพ็กเกจทัวร์

อย่างไรก็ดี การประกาศล่าสุดถือเป็นข่าวดีสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตั้งตารอเที่ยวญี่ปุ่น เพราะแค่ลดขั้นตอนการตรวจ PCR ล่วงหน้าก่อนเข้าประเทศก็ลดขั้นตอนต่างๆ ได้เยอะพอควร

ที่มา: https://thestandard.co/japan-to-allow-non-guided-group-tours/
ภาพ: https://www.thairath.co.th/news/foreign/2233806

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส