ธอส.เตรียมเปิดตัว สินเชื่อบ้านผู้มีรายได้น้อย วงเงินหมื่นล้าน ดอกเบี้ย 2% กว่า คงที่นาน 3 ปี

ธอส.เตรียมเปิดตัว สินเชื่อบ้านผู้มีรายได้น้อย วงเงินหมื่นล้าน ดอกเบี้ย 2% กว่า คงที่นาน 3 ปี

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #สินเชื่อสำหรับคนไทยในต่างประเทศ #บ้านและสินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ
#สินเชื่อคนไทยในต่างแดน #สินเชื่อบ้านเพื่อคนไทยที่ทำงานในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านที่ไทย #สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน
นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า ธนาคารเตรียมออกโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำพิเศษเพื่อผู้มีรายได้น้อยถึงปานกลาง ภายในเดือน พ.ค.นี้ วงเงิน 1 หมื่นล้านบาท อัตราดอกเบี้ยกว่า 2% คงที่เป็นเวลา 3 ปี ซึ่งอัตราดอกเบี้ยอยู่ระหว่างหารือ แต่จะต่ำที่สุดในระบบ โดยจะปล่อยกู้วงเงินสูงสุดไม่เกิน 2 ล้านบาท / ราย และไม่จำเป็นต้องเป็นบ้านหลังแรก สามารถกู้ร่วมได้ แต่ต้องมีรายได้ 2 คนก่อนหักค่าใช้จ่าย รวมกัน 4.0-4.5 หมื่นบาท / เดือน หรือมีรายได้สุทธิหลังหักค่าใช้จ่าย ไม่เกิน 2.0-2.5 หมื่นบาท ยื่นขอกู้ได้จนถึงสิ้นปีนี้ หรือจนกว่าวงเงินจะหมด
“นายกรัฐมนตรีสั่งให้ธนาคารต้องปล่อยสินเชื่อช่วยประชาชน โครงการนี้จึงได้ขยับราคาบ้านจาก 1.5ล้านบาทในปีก่อน คิดเป็น 80% ของพอร์ตสินเชื่อรวมของ ธอส. ปีนี้จะเพิ่มเป็นให้กู้บ้านราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท เพื่อขยายการช่วยเหลือจากผู้มีรายได้น้อย ไปยังผู้มีรายได้ปานกลางได้มากขึ้น” นายฉัตรชัย กล่าว
นายฉัตรชัย กล่าวถึงการพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ของธนาคารว่า จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหารสินทรัพย์และหนี้สินในวันที่ 18 พ.ค.นี้แต่เบื้องต้นเชื่อว่า อัตราดอกเบี้ยของธนาคารในปัจจุบันอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าระบบแล้ว โดยดอกเบี้ยเฉลี่ย 3 ปีแรก อยู่ที่ 3.4%และจะมีการเปิดตัวโครงการช่วยผู้มีรายได้น้อยในเดือนนี้ ซึ่งถือว่าเป็นการปรับลดดอกเบี้ยลงอีก 0.75% ในโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคงที่ 3.75% ซึ่งถือว่าเป็นการปรับลดดอกเบี้ยเพิ่มช่วยเหลือสังคมอยู่แล้ว