ภูเก็ตพัฒนาเมือง เล็งเปิดตัว สมาร์ทบัส-แอปท่องเที่ยวฉลองปีใหม่ 61

ภูเก็ตพัฒนาเมือง เล็งเปิดตัว สมาร์ทบัส-แอปท่องเที่ยวฉลองปีใหม่ 61

#สินเชื่อธอสเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #ThinkOfThailandThinkSunAssets
ภูเก็ตพัฒนาเมือง” เตรียมเปิดตัวสมาร์ทบัส 10 คัน เส้นทางสนามบิน-ตัวเมืองภูเก็ต พร้อมแอปพลิเคชัน เพื่อเข้าถึงการท่องเที่ยวและบริการในจังหวัดภูเก็ต 1 มกราคม 2561 นี้ มอบเป็นของขวัญปีใหม่กับชาวภูเก็ต พร้อมกับเปิดตัวบริษัทในเครือ 6 แห่ง
เมื่อวันที่ 30 พ.ค. บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด (PKCD) ได้จัดสัมมนา แนวคิดและแนวทางในการพัฒนาภูเก็ต ณ ห้องแกรนด์บอลรูม โรงแรมเพิร์ล ภูเก็ต โดยมีนายนรภัทรปลอดทอง ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตเป็นประธาน พร้อมด้วย รองผู้ว่าราชการจังหวัด ข้าราชการ นักธุรกิจ ผู้ถือหุ้น พ่อค้าประชาชน และองค์กรภาคประชาสังคม เข้าร่วม 300 คน การสัมมนาครั้งนี้

ดร.เผด็จ จินดา กรรมการผู้จัดการ เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางบริษัทได้ทำการศึกษาและดำเนินการในเรื่องของการให้บริการ สมาร์ทบัส โดยจะมีรถให้บริการในเฟสแรกจำนวน 10 คัน เงินลงทุน 55 ล้านบาท ในขณะเดียวกันบริษัท ภูเก็ตแอปพลิเคชัน จำกัดได้ใช้เงินลงทุนไปกว่า 30 ล้านบาท เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชัน โดยทั้ง 2 โครงการจะเปิดให้บริการ 1 ม.ค. 61 นี้ พร้อมกัน

“สำหรับฟังก์ชั่นของสมาร์ทบัสที่เราวางไว้ ก็จะประกอบด้วยกล้องวงจรปิด, สัญญาณไวไฟ, สิ่งอำนวยความสะดวกและความบันเทิงภายในตัวรถ, ทางลาดสำหรับรถเข็นผู้พิการขึ้นลงได้ รวมทั้งระบบตั๋วโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ และอื่นๆอีกมากมาย ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้าเป็นหลัก โดยรถบัสทั้ง 10 คันของเราจะต่อเสร็จภายในเดือนตุลาคมปีนี้” ดร.เผด็จ กล่าว

“แอปพลิเคชัน ตอนนี้เราได้พัฒนาไปแล้ว คาดว่าในเฟสแรกจะเปิดตัวในวันที่ 1 มกราคม 2561 เราคาดว่าจะเปิดตัวในวันปีใหม่ เพื่อเป็นของขวัญให้กับชาวภูเก็ต จากบริษัทภูเก็ตพัฒนาเมืองและพันธมิตรของเรา” ดร.เผด็จ กล่าว

“แอปพลิเคชันดังกล่าว จะเป็นตัวเชื่อมเพื่อให้เข้าถึงให้บริการ ทั้งการจองโรงแรม การจองแพคเกจทัวร์ การจองร้านอาหาร เชื่อมต่อระบบขนส่ง การเชื่อมต่อการให้บริการในจังหวัดภูเก็ต เหตุผลในการทำแอปนี้ก็คือจังหวัดภูเก็ตเรามีบริการหลากหลายมาก เราเลยเกิดโจทย์ว่าทำอย่างไรให้นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวภูเก็ตเข้าถึงบริการ ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว”

ทั้งนี้ บริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ก่อตั้งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 15 กันยายน 2559 พร้อมกับผู้ถือหุ้นเริ่มต้นที่ 25 ราย มีทุนจดทะเบียนเริ่มต้นที่ 100 ล้านบาท โดยมุ่งเป้าหมายไปที่การพัฒนาสาธารณูปโภคพื้นฐาน การขนส่งมวลชน และความคิดริเริ่มในด้านของสมาร์ทแพลนต่างๆ รวมทั้งในด้านของความปลอดภัยและเศรษฐกิจ เพื่อประโยชน์สูงสุดของชาวภูเก็ต ภายใต้เจตนารมย์ “ภูเก็ตเมืองเขียว” ด้วยนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานและการคมนาคมขนส่งสีเขียว

โดย บริษัทจะมีการระดมทุนทั้งในพื้นที่และในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ในลักษณะของกองทุนโครงสร้างพื้นฐานจังหวัดภูเก็ต เพื่อนำงบประมาณที่ได้มาขยายการลงทุนโครงข่ายระบบและโครงการต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ใช้บริการที่มีความปลอดภัย สะดวกสบาย และมีคุณภาพสูง

นายก้าน ประชุมพรรณ์ ประธานกรรมการบริหาร ได้อธิบายถึงแผนแม่บทการพัฒนาเมืองภูเก็ต (พ.ศ. 2560 – 2569) ว่า ทางบริษัท ได้แบ่งแผนออกเป็น 4 กลุ่ม คือการวางผังเมืองและการออกแบบปรับปรุงฟื้นฟูเมืองภูเก็ตตามเกณฑ์ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน สาธารณูปโภค ระบบไฟฟ้า ระบบประปา และระบบการจัดการสิ่งแวดล้อม การพัฒนาภูเก็ตให้เป็นเมืองท่องเที่ยวชั้นนำระดับโลก และการพัฒนาภูเก็ตให้เป็นเมืองอัจฉริยะ

ขณะนี้บริษัทในเครือ ทั้งหมด 6 บริษัทดังนี้ บริษัท ภูเก็ตสมาร์ทบัส จำกัด, บริษัท ภูเก็ตพัฒนาศูนย์เศรษฐกิจ จำกัด, บริษัท ภูเก็ตแอพพลิเคชั่น จำกัด, บริษัท ภูเก็ตเดต้าเซ็นเตอร์ จำกัด, บริษัท ซิตี้ดีเวลอปเม้นท์คราวด์ จำกัด และบริษัท ภูเก็ตไลฟ์แอทซันเซ็ท จำกัด

ในการจัดสัมมนาในครั้งนี้ นอกจากการบรรยายให้ความต่อผู้เข้าร่วมงานแล้วทางบริษัท ภูเก็ตพัฒนาเมือง จำกัด ยังได้จัดให้มีการนำเสนอนิทรรศการผลงานของบริษัท และมีพิธีการลงนามบันทึกความร่วมมือ (MOU) โดยมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาควิชาการร่วมทั้งสิ้น 12 หน่วยงาน ซึ่งแบ่งเป็นหน่วยงานภายนอกจังหวัดภูเก็ต

ที่มา: Smart Growth Thailand