เทคนิคเลือกสีทาผนังบ้าน ให้เหมาะกับสีหลังคา

เทคนิคเลือกสีทาผนังบ้าน ให้เหมาะกับสีหลังคา

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน #อยู่ต่างประเทศอยากซื้อบ้านในไทย
หลังคาบ้านสีนี้ ควรทาผนังบ้านสีอะไรดี ? เป็นคำถามที่พบได้บ่อยมาก โดยปกติแล้วสีหลังคาบ้านที่นิยมในประเทศไทยมีประมาณ 5-7 สี แต่ละสีให้อารมณ์ความรู้สึกแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับความชอบและความเหมาะสมของสไตล์บ้าน หากเลือกสีผนังผิด ไม่เข้ากัน บ้านที่ออกแบบมาสวยอาจถูกลดความสวยไปโดยทันที แต่หากเจ้าของบ้านเลือกสีได้อย่างลงตัว บ้านที่มีดีไซน์ธรรมดา อาจสวยขึ้นได้ด้วยการเลือกสี
ก่อนอื่นขอแนะนำข้อมูลสำหรับผู้ที่ยังไม่สร้างบ้านว่า ขั้นตอนการเลือกสีทาบ้านที่ถูกต้องนั้น ควรเลือกให้จบตั้งแต่กระบวนการออกแบบบ้าน เพื่อจะได้เห็นภาพรวมของหลังคาและสีบ้านตั้งแต่ต้น หากไม่ชอบก็สามารถแก้ไขได้ก่อนลงมือทาสีจริง โดยผู้ออกแบบจะทำการจำลองสีผ่านโปรแกรม 3D ทำให้เจ้าของบ้านได้มองเห็นภาพสามมิติแบบเสมือนจริง แต่หากยังไม่มีภาพ 3D ในกระบวนการออกแบบ ก็ให้ยึดหลักการง่าย ๆ คือ สีบ้านไม่ต้องเหมือนหลังคาเป๊ะก็ได้ แต่ควรให้อารมณ์ที่สอดคล้องกันโดยยึดกฎ 3 ประการเอาไว้ คือ ถ้าไม่เลือกเฉดสีบ้านให้กลมกลืนกับหลังคา ก็เลือกชุดสีที่ตัดกัน หรือชุดสีผสมหลากเฉด
– หลังคาบ้านสีแดง
หลังคาสีแดงแม้จะเป็นสีโทนร้อน แต่เป็นสีหลังคาที่ผู้คนชื่นชอบอันดับต้น ๆ ด้วยความชัดเจนของสีแดงจะทำให้หลังคาดูโดดเด่นมีพลัง หลังคาสีนี้เข้าได้กับตัวบ้านหลายสี ส่วนใหญ่จะนิยมทาสีขาว สีครีม สีเทาอ่อน-เข้ม สีเหลืองพาสเทล หรือสีน้ำตาลอ่อน แต่ถ้ามีความกล้าเพิ่มขึ้นอีกนิดลองทาสีบ้านด้วยสีแดง แล้วตัดกรอบบริเวณหน้าต่างและผนังบางส่วนด้วยสีขาวแบบโรงนาสไตล์คันทรี่ ก็ดูสวยน่าสนใจ สำหรับบ้านไทยประยุกต์หลังคาสีแดงสดจะเข้ากันได้ดีกับตัวบ้านไม้ที่ทาสีน้ำตาลเข้ม
-หลังคาบ้านสีเทาดำ
บ้านหลังคาสีเทาดำแสดงให้เห็นถึงความมีรสนิยม เรียบหรู ดูโมเดิร์น แต่บางอารมณ์สีนี้กลับเพิ่มความรู้สึกอบอุ่น หลังคาสีเทาดำเข้าได้กับบ้านเกือบทุกเฉดสี อย่างบ้านสไตล์ลอฟท์ผนังคอนกรีตสีเทา, บ้านคอทเทจสีพาสเทล ตัดกรอบบ้านด้วยสีขาว ช่วยให้บ้านดูน่ารัก อ่อนโยน หรือจะเลือกชุดสีครีม-น้ำตาลอ่อน-เทา ก็ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้น ถ้าต้องการอารมณ์คันทรี่ผนังสีฟ้าอ่อน-เทา แต่ถ้าหลงรักบ้านโมเดิร์นลองทาสีเทาตัดด้วยน้ำตาลและเหลืองมัสตาร์ดดูรับรองว่าอาจแจ้งเกิดได้เลย
-หลังคาบ้านสีเทาขาว
สีเทาขาวเป็นสีแห่งความเรียบง่าย สะอาดและสบายตา ให้ความรู้สึกเหมือนเป็นตัวแทนของฤดูหนาว หลังคาสีนี้นิยมใช้ร่วมกับบ้านสไตล์โคโลเนียลและวิคตอเรีย ซึ่งเข้ากันได้ดีกับตัวบ้านสีขาว ครีม ควันบุหรี่ เหลืองไข่อ่อนๆ เขียวอ่อนดูคลาสสิค สีพีช สีฟ้า หรือชมพูอมส้มจางๆ ก็จะทำให้บ้านดูไม่ชืดเกินไป ถ้าติดไม้สีธรรมชาติหรือสีน้ำตาลเข้าไปก็จะเพิ่มความอบอุ่นให้บ้านได้อีก สำหรับใครที่ต้องการความต่างลองทาสีผนังด้วยสีดำหรือเทาเข้ม เมื่อตัดกับหลังคาบ้าน บ้านจะดูโดดเด่นไม่น้อยเลย
-หลังคาบ้านสีน้ำตาล หรือสีเปลือกมังคุด
ถ้าถามว่าหลังคาสีไหนดูเข้มและบ่งบอกถึงความสง่างาม ต้องยกให้หลังคาสีน้ำตาล ที่นอกจากจะสื่ออารมณ์บ้านแบบเข้มขรึมแล้ว ยังให้ความรู้สึกอบอุ่นเป็นธรรมชาติ การเลือกสีให้เข้ากับหลังคาแบบนี้จับคู่ได้กับบ้านโทนสีเข้มก็ได้ อย่างวัสดุไม้ทาสีน้ำตาลเข้ม สีกะปิ ถ้าชอบความเข้มจัดชัดเจนต้องลองทาสีแดงเบอร์กันดี สีเหลืองไข่ไก่ หรือเหลืองอมส้มแบบโมร็อคโคก็ดูมีสไตล์ หรือจะเลือกทาสีอ่อน ๆ อย่างขาว หรือขาวครีม ให้บ้านมีอารมณ์คลาสสิคย้อนสมัย สวยเรียบเช่นกัน
-หลังคาบ้านสีน้ำเงิน
หลังคาสีน้ำเงิน เป็นอีกหนึ่งสียอดนิยมที่บ้านในเมืองไทยเลือกใช้ ด้วยโทนสีที่สัมผัสได้ถึงความเย็นสบาย ใช้ได้กับบ้านหลากหลายสไตล์และไม่ฉูดฉาดจนเกินไป เหมือนเป็นตัวแทนของท้องฟ้าและทะเล เหมาะกับการทาผนังบ้านโทนสีเย็น สีที่มักใช้ทาผนังบ้านคือ สีขาว สีฟ้าเข้ม สีเทาหลากเฉด เช่น สีเทาควันบุหรี่ สีเทาอมฟ้า หากชอบบรรยากาศที่ดูอบอุ่นใช้โทนสีครีม เหลืองอมส้มอ่อนๆ สีกลุ่มเอริ์ธโทน หรือจะใช้สีเข้มอีกนิดแบบสีน้ำตาลก็จะทำให้บ้านดูเรียบขรึม
-หลังคาบ้านสีเขียว
สีเขียวเป็นอีกโทนสีที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ หากเจ้าของบ้านชอบบ้านสไตล์ไทยประยุกต์หลังคาสีเขียวจะเหมาะกับตัวบ้านสีน้ำตาลเข้ม เปรียบเสมือนกับต้นไม้ที่มีลำต้นสีน้ำตาลและมีใบไม้สีเขียว แต่หากชื่นชอบบ้านสไตล์ Cottage หรือ Vintage ที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นปนหวานให้เลือกโทนสีเขียวอ่อน สีเทาควันบุหรี่ ตัดด้วยเหลืองหรือสีอิฐบริเวณเสาจะทำให้เส้นสายตาของบ้านดูชัดขึ้น
– หลังคาบ้านสีส้ม
หลังคาที่เราไม่ค่อยได้เห็นกันบ่อยนักแต่ไม่ได้หมายความว่าไม่มี นั่นคือ สีส้ม โทนสีส้มของหลังคาบ้านที่ดูสว่างสดใส มีชีวิตชีวา ช่วยเสริมความโดดเด่นให้กับตัวบ้านได้เป็นอย่างดี หลังคาสีส้มเข้าได้ดีกับรูปแบบบ้านหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นไทยประยุกต์ คันทรี่ โคโลเนียล สีที่เหมาะกับหลังคาสีส้มส่วนใหญ่จะเป็นโทนสีใกล้เคียงกับหลังคาไม่ค่อยตัดความรู้สึกมาก เช่น สีขาว สีส้มอิฐ สีครีมอมน้ำตาล สีเหลืองอ่อน สีเปลือกไข่ หรือจะใช้สีทูโทเหลืองไข่-น้ำตาลอ่อนก็ทำให้บ้านเปล่งประกายได้ไม่ยาก
การเลือกสีบ้านนั้นเกี่ยวเนื่องสัมพันธ์กับสีของหลังคาชนิดที่แทบจะแยกจากกันไม่ออก ดังนั้นการจะเลือกโทนสีของบ้านจึงต้องดูรายละเอียดของหลังคาประกอบไปด้วย เพื่อให้ภาพรวมของบ้านออกมาดูดีนั่นเอง ทั้งหมดที่นำเสนอในบทความนี้ เป็นเพียงคำแนะนำเบื้องต้นเท่านั้น ถ้าใครที่อยากได้คำตอบที่ชัดเจนเห็นภาพแบบสมจริง อาจลองขอคำปรึกษาจากนักออกแบบ จะได้มั่นใจยิ่งขึ้น