เปิดประมูลที่ดินทำเลทอง ราชดำริ ย้ำภาพที่ดินใจกลางเมืองยังร้อนแรง

เปิดประมูลที่ดินทำเลทอง ราชดำริ ย้ำภาพที่ดินใจกลางเมืองยังร้อนแรง

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน #อยู่ต่างประเทศอยากซื้อบ้านในไทย

ราชดำริ ถือเป็นทำเลใจกลางเมืองที่รายล้อมไปด้วยโรงแรมระดับ 5 ดาว ที่พักอาศัยระดับลักซ์ชัวรี และซุปเปอร์ลักซ์ชัวรีหลายโครงการ ซึ่งทุกโครงการในทำเลนี้ต่างประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นอีกหนึ่งทำเล “ฮอต” ใจกลางกรุงเทพฯ แม้ว่าที่ดินในทำเลนี้จะมีจำนวนไม่มากนัก แต่ล่าสุดสำนักงานบริหารจัดการทรัพย์สิน วชิราวุธวิทยาลัย ได้แต่งตั้งให้ซีบีอาร์อีเป็นที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ ในฐานะผู้จัดการประมูล ที่ดินขนาด 67 ไร่ในซอยมหาดเล็กหลวง 1-3 ถนนราชดำริ จำนวน 6 แปลง ซึ่งน่าจะสร้างปรากฏการณ์อสังหาริมทรัพย์ใจกลางกรุงอีกครั้ง
ที่ดินใจกลางเมืองยังมีความต้องการสูง
ข้อมูลจากซีบีอาร์อี ประเทศไทย รายงานว่า ที่ดินในย่านใจกลางเมืองเป็นที่ดินที่มีความต้องการสูง และเมื่อใดก็ตามที่มีการปล่อยขายที่ดินในทำเลใจกลางธุรกิจก็มักจะได้รับความสนใจจากผู้พัฒนาโครงการและนักลงทุนเพราะมีศักยภาพสูงในการพัฒนา ไม่ว่าจะเป็นเป็นโครงการที่พักอาศัย โครงการเชิงพาณิชย์ หรือโรงแรมระดับหรู ที่ผ่านมาโครงการที่ได้รับการพัฒนาบนถนนราชดำริล้วนประสบความสำเร็จทั้งสิ้น เพราะเป็นทำเลที่ติดรถไฟฟ้า BTS มีโรงแรมระดับ 5 ดาวหลายแห่ง และมีที่พักอาศัยระดับลักซ์ชัวรี่และซุปเปอร์ลักซ์ชัวรี่หลายโครงการ โดยโครงการใหม่ที่มีการพัฒนาบนถนนเส้นนี้ คือ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพ ซึ่งเปิดให้บริการในปี 2561
ทำเลทองที่มีราคาปรับขึ้นต่อเนื่อง
สำหรับที่ดินทำเลทองแห่งนี้ แสนสะดวกสบายด้วยสภาพแวดล้อมและการคมนาคม เป็นย่านใจกลางธุรกิจกรุงเทพฯ ถนนราชดำริ และสถานีรถไฟฟ้า BTS สถานีราชดำริ นอกจากนี้ยังรายล้อมไปด้วยสถานที่อำนวยความสะดวกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อาคารสำนักงาน สถานทูต โรงเรียน โรงพยาบาล ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และสถานที่ท่องเที่ยวที่ทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ อาทิ เซ็นทรัลเวิลด์ วัดปทุมสนาราม ศาลพระพรหมเอราวัณ จำนวนที่ดินในการพัฒนาโครงการเหลือน้อยมาก ทำให้ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้น โดยราคาประเมินที่ดินของกรมธนารักษ์ รอบปี 2559-2562 พบว่า ถนนราชดำริ ช่วงจากแยกศาลาแดงถึงแยกราชประสงค์ ราคาอยู่ที่ 750,000 บาท/ตารางวา เพิ่มขึ้นจากการประเมินรอบก่อนซึ่งอยู่ที่ 600,000-700,000 บาท หรือเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 13.09% ส่วนราคาตลาดสูงกว่านี้หลายเท่าตัว

อย่างไรก็ตาม ที่ดินผืนนี้ประกอบไปด้วยที่ดินจำนวน 28 แปลง ซึ่งมีระยะเวลาสิ้นสุดสัญญาเช่าแตกต่างกัน ทางซีบีอาร์อีคาดการณ์ว่าจะสามารถจัดการประมูลโดยการยื่นซองเพื่อเช่าที่ดินระยะยาว โดยจะเริ่มนำที่ดินปล่อยเช่าในปี 2562 และคาดว่าจะได้รับความสนใจจากทั้งผู้เช่าในปัจจุบันและผู้เช่ารายใหม่จากทั้งในประเทศและต่างประเทศ เชื่อแน่นอนว่าการประมูลเช่าที่ดินเพื่อพัฒนาในครั้งนี้ จะต้องน่าสนใจและต้องจับตามองอย่างใกล้ชิด กับอีกแลนมาร์คใหม่ของคนกรุงกับย่านที่ลงตัวทั้งธุรกิจและพักอาศัย