3 สมาคมอสังหาฯ มองปี ‘หมูทอง’ แนวโน้มอสังหาฯ ยังสดใส

3 สมาคมอสังหาฯ มองปี ‘หมูทอง’ แนวโน้มอสังหาฯ ยังสดใส

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน #อยู่ต่างประเทศอยากซื้อบ้านในไทย

ปี 2562 ถือเป็นปีที่เต็มไปด้วยความท้าทายอีกปีของตลาดอสังหาริมทรัพย์ไทย เนื่องจากมีปัจจัยที่ต้องจับตามองหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นแรงหนุนของตลาดในประเทศและต่างประเทศ การเลือกตั้ง นโยบายการเงินของภาครัฐ และดอกเบี้ยขาขึ้น แต่ปีนี้ก็ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นปี ‘หมูทอง’ ของตลาดอสังหาริมทรัพย์ ซึ่ง 3 สมาคมอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ อย่างสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร สมาคมธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ไทย และสมาคมอาคารชุดไทย ยังคงมองว่าตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 ยังมีสัญญาณบวกให้เห็นอยู่
แนวราบยังไปได้ หวั่นดอกเบี้ยขาขึ้นฉุดกำลังซื้อ
นายอธิป พีชานนท์ นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า กรุงเทพฯ และปริมณฑล ยังคงเป็นทำเลที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะที่อยู่อาศัยในแนวรถไฟฟ้า เช่น สายสีเขียว ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ สายสีน้ำเงิน สายสีส้ม และสายสีชมพู จะเป็นทำเลที่มีแรงกระตุ้นให้เกิดความต้องการที่อยู่อาศัยมากขึ้น ส่วนทำเลที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว อาทิ รังสิต ลำลูกกา ยังมีดีมานด์อย่างต่อเนื่อง บางใหญ่ บางบัวทอง ยังมีโอกาสในการขยายตัวเช่นกัน ส่วนทำเลที่น่าจับตามองคือ แพรกษา และศรีนครินทร์ช่วงปลาย
โดยที่ผ่านมาการตัดสินใจซื้อที่อยู่อาศัยเริ่มมีการปรับเปลี่ยน เนื่องจากกำลังซื้อไม่สามารถเข้าถึงราคาขายสินค้าที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น จากราคาที่ดินในเมืองที่ปรับตัวสูงขึ้น ผลักดันให้ราคาคอนโดมิเนียมที่พัฒนาออกมาใหม่มีราคากว่า 1-2 แสนบาทต่อตารางเมตร ทำให้ผู้ที่มีฐานะปานกลางหันไปมอง ‘ทาวน์เฮ้าส์‘ ที่ราคาไม่เกิน 50,000 บาทต่อตารางเมตร แต่ได้พื้นที่มากกว่าแทน
อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่มีผลต่อภาคอสังหาริมทรัพย์ในปี 2562 คือ สภาพเศรษฐกิจ ซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีอัตราการเติบโตที่ช้าลง ส่งผลกระทบต่อ ‘กำลังซื้อ’ ประกอบกับดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาขึ้น ยิ่งเป็นการเพิ่มภาระในการผ่อนชำระของตัวผู้กู้ขอสินเชื่อ โดยเฉลี่ย ทุก ๆ 1.25% ของการปรับอัตราดอกเบี้ยขึ้น จะไปกระทบกำลังซื้อประมาณ 2% ถือเป็นปัจจัยที่ต้องจับตาดู