ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ครองแชมป์ร่วม พาสปอร์ตทรงอิทธิพลของโลก!

ญี่ปุ่น สิงคโปร์ ครองแชมป์ร่วม พาสปอร์ตทรงอิทธิพลของโลก!

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #ThinkOfThailandThinkSunGateway

เป็นประจำทุกปีที่ Henley & Partners บริษัทที่ปรึกษาด้านสัญชาติชั้นนำระดับโลก จะเผยผลการจัดลำดับพาสปอร์ตทรงอิทธิพลที่สุดในโลกประจำปีนั้นๆ ออกมา โดยในปี 2022 ไม่พลิกโผเท่าไร อดีต 2 อันดับแรกของตารางเมื่อปีที่แล้ว ‘ญี่ปุ่น’ และ ‘สิงคโปร์’ คว้าอันดับ 1 แชมป์ร่วมไปครอง สามารถเข้าออกประเทศได้ 192 ประเทศโดยไม่ต้องขอวีซ่า อันดับ 2 เป็นเยอรมนีและเกาหลีใต้ เข้าออกประเทศได้ 190 ประเทศ และอันดับ 3 เป็น ฟินแลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก และสเปน สามารถเข้าออกประเทศได้ 189 ประเทศ

ส่วนของไทย ขึ้นจากอันดับที่ 72 มาอยู่อันดับ 65 โดยสามารถเข้าออกประเทศต่างๆ ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าจำนวน 79 ประเทศ เพิ่มจากเดิม 2 ประเทศจากปีที่แล้ว

ขณะที่ 3 อันดับสุดท้าย ยังคงเป็น อัฟกานิสถาน (อันดับที่ 111) เข้าได้ 26 ประเทศ ตามด้วย อิรัก (อันดับที่ 110) 28 ประเทศ และซีเรีย (อันดับที่ 109) 29 ประเทศ

ในปีนี้ Christian H. Kaelin ประธานบริษัท Henley & Partners ให้ความคิดเห็นว่า “ช่องทางการอพยพย้ายถิ่นมีความสำคัญต่อการฟื้นตัวหลังเกิดโรคระบาด หนังสือเดินทางและวีซ่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดที่ส่งผลกระทบต่อความไม่เท่าเทียมกันทางสังคมทั่วโลก เนื่องจากเป็นตัวกำหนดโอกาสในการเดินทาง…รัฐที่ร่ำรวยจำเป็นต้องส่งเสริมการย้ายถิ่นฐานเชิงบวก เพื่อช่วยกระจายและปรับสมดุลทรัพยากร”

ประเทศไหนอยู่อันดับใด สามารถเข้าไปชมรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.henleyglobal.com/passport-index/ranking

10 อันดับพาสปอร์ตทรงอิทธิพลอันดับโลก

1.ญี่ปุ่น สิงคโปร์ (192 ประเทศ)
2.เยอรมนี เกาหลีใต้ (190 ประเทศ)
3.ฟินแลนด์ อิตาลี ลักเซมเบิร์ก สเปน (189 ประเทศ)
4.ออสเตรีย เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ สวีเดน (188 ประเทศ)
5.ไอร์แลนด์ โปรตุเกส (187 ประเทศ)
6.เบลเยียม นิวซีแลนด์ นอร์เวย์ สวิตเซอร์แลนด์ สหราชอาณาจักรสหรัฐอเมริกา (186 ประเทศ)
7.ออสเตรเลีย แคนาดา กรีซ เช็ก มอลตา (185 ประเทศ)
8.โปแลนด์ ฮังการี (183 ประเทศ)
9.ลิทัวเนีย สโลวาเกีย (182 ประเทศ)
10.เอสโตเนีย ลัตเวีย สโลวีเนีย (181 ประเทศ)

💬ที่มา:https://thestandard.co/japan-singapore-dominate-world-most-influential-passports/
🖼ภาพจาก: https://www.khaosod.co.th/around-the-world-news/news_5684933

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน #อยู่ต่างประเทศอยากมีบ้านในไทย #กู้บ้านในไทยคนไทยในต่างแดน #สินเชื่อบ้านสำหรับคนไทยในต่างแดน #ทำงานต่างประเทศกู้บ้านในไทย #พาสปอร์ตทรงอิทธิพล #พาสปอร์ต #ญี่ปุ่น #สิงคโปร์ #passport #singapore #japan #germany #USA #france #sweden #swizerland #canada #southkorea #italy #spain #newzealand