เซี่ยงไฮ้ เปิดเมืองแล้ว! จีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันโควิดแล้ว

เซี่ยงไฮ้ เปิดเมืองแล้ว! จีนเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันโควิดแล้ว

นครเซี่ยงไฮ้ ศูนย์กลางเศรษฐกิจและการค้าระดับโลก และเมืองที่ใหญ่ที่สุดของจีน เริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดแล้ว ภายหลังการล็อกดาวน์ทั่วเมืองอย่างเข้มงวดนานกว่า 2 เดือน ตามนโยบายควบคุมโควิดเป็นศูนย์ หรือ Zero COVID

โดยหลังจากเวลาเที่ยงคืนที่ผ่านมาตามเวลาท้องถิ่น ทางการเซี่ยงไฮ้ได้ผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ และอนุญาตให้ประชาชนส่วนใหญ่ของเมือง จากทั้งหมดกว่า 25 ล้านคน สามารถเดินทางและเคลื่อนย้ายไปทั่วเมืองได้อย่างอิสระ แต่มีประชาชนอีกอย่างน้อย 650,000 คนที่ยังคงต้องกักตัวอยู่ในบ้าน

ขณะที่ทางการจีนยืนยันว่ายังคงให้ความสำคัญต่อนโยบาย Zero COVID เช่นเดิม ซึ่งประชาชนที่ติดเชื้อจะถูกกักตัวหรือนำตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ติดต่อใกล้ชิดที่เป็นกลุ่มเสี่ยงยังมีโอกาสที่จะเผชิญการกักตัว และอาจมีการล็อกดาวน์พื้นที่อาศัยโดยรอบได้อีกครั้ง

หยินซิน (Yin Xin) โฆษกหญิงของรัฐบาลเซี่ยงไฮ้ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ประชาชนทุกคนเสียสละอย่างมาก ซึ่งชัยชนะในวันนี้ได้มาอย่างยากลำบาก และทุกคนจำเป็นต้องทะนุถนอมและช่วยกันปกป้อง พร้อมทั้งแสดงความยินดีและต้อนรับการกลับมาของนครเซี่ยงไฮ้ที่ทุกคนคุ้นเคยและคิดถึง

เฉินอิง (Chen Ying) ผู้เชี่ยวชาญด้านอีคอมเมิร์ซที่อาศัยในเซี่ยงไฮ้ เปิดเผยต่อสำนักข่าว AFP ว่า หลังจากคลายล็อกดาวน์แล้วเธอวางแผนที่จะทำงานจากที่บ้าน แต่อาจจะพาลูกวัย 2 ขวบออกไปเดินนอกบ้านบ้าง ขณะที่เธอไม่คิดว่าควรต้องขอบคุณทางการที่ยอมผ่อนคลายมาตรการ เนื่องจากประชาชนควรได้รับอิสระเช่นนี้ตั้งแต่แรก

เราควรมีอิสระตั้งแต่แรก ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าฉันจะขอบคุณอย่างสุดซึ้งในตอนนี้ ที่พวกเขาได้คืนมันให้กับเราแล้ว เธอกล่าว

มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดของทางการจีนส่งผลให้ประชาชนจำนวนมากต้องสูญเสียรายได้ และต้องดิ้นรนเพื่อหาอาหารให้เพียงพอ อีกทั้งยังต้องเผชิญกับความโดดเดี่ยวทางจิตใจจากการถูกแยกกักตัวเป็นเวลานาน

ขณะที่วันนี้เด็กๆ จำนวนมากจะได้กลับไปเรียนที่โรงเรียนอีกครั้ง ส่วนการบริการพื้นฐาน ทั้งระบบขนส่งสาธารณะและร้านค้าต่างๆ จะกลับมาเปิดตามปกติ โดยร้านค้าที่มีขนาดใหญ่จะเปิดให้บริการได้ 75% แต่โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และโรงยิมจะยังคงปิดต่อไป

อย่างไรก็ตามทางการเซี่ยงไฮ้ยังมีมาตรการใหม่ เช่น
ประชาชนทุกคนต้องแสดงรหัสสุขภาพสีเขียวบนสมาร์ทโฟน เพื่อออกจากบริเวณบ้านหรืออาคาร และเข้าถึงสถานที่สาธารณะส่วนใหญ่

ประชาชนทุกคนที่ต้องการเดินทางไปทั่วเมืองด้วยระบบขนส่งสาธารณะ ตลอดจนเข้าธนาคาร ห้างสรรพสินค้า และสถานที่ต่างๆ จะต้องมีใบรับรองการทดสอบ PCR เชิงลบที่ถูกต้องใน 72 ชั่วโมงที่ผ่านมา

มาตรการควบคุมในการออกจากเซี่ยงไฮ้ยังคงมีอยู่ โดยประชาชนที่เดินทางไปยังเมืองอื่นจะถูกกักตัว 7-14 วันเมื่อเดินทางไปถึง

ขณะที่ทางการเซี่ยงไฮ้ยังมีแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจของเมืองกว่า 50 รายการ เช่น การลดภาษีสำหรับผู้ซื้อรถยนต์ การเร่งออกพันธบัตรรัฐบาลท้องถิ่น และการอนุมัติโครงการก่อสร้างให้รวดเร็วมากขึ้น ซึ่งก่อนบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ นครเซี่ยงไฮ้ถือเป็นเมืองที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่กว่า 6 แสนล้านดอลลาร์

💬 ที่มา: https://thestandard.co/china-easing-lock-down-policy/
🖼 ภาพจาก: https://www.ttrweekly.com/site/2019/03/china-travel-trends-shifted-in-2018/

Sun Gateway, ซัน เกทเวย์, บริษัท ซัน เกทเวย์ จํากัด, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อบ้านคนไทยในต่างแดน, สินเชื่อต่างแดน, ธอส สินเชื่อคนไทยในต่างประเทศ, สินเชื่อ ธอส เพื่อคนไทยในต่างประเทศ, โครงการบ้าน ธอส