เช่าหรือซื้อคอนโด จะพิจารณาอย่างไร

เช่าหรือซื้อคอนโด จะพิจารณาอย่างไร

#สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างประเทศ #อยู่ต่างประเทศซื้อบ้านในไทย #สินเชื่อเพื่อคนไทยในต่างแดน #อยู่ต่างประเทศอยากซื้อบ้านในไทย

หากใครเช่าคอนโดมาสักพัก อาจได้ยินคนรอบตัวบอกเราตลอดว่าให้ซื้อคอนโดเลย เพราะค่าเช่ารายเดือนก็ไม่ต่างกัน ทำไมต้องเอาเงินไปเช่าเปล่าๆ กลายป็นเงินที่ไม่ได้อะไรกลับมาด้วย ในขณะที่การซื้อคอนโด ถือเป็นการลงทุนในสินทรัพย์อยู่ดี
สิ่งที่ใช้พิจารณาเมื่อจะเลือกเช่าหรือซื้อคอนโด
เมื่อเราเห็นถึงข้อดีข้อเสียกันแล้ว มาดูถึงประเด็นสำคัญในการเลือกซื้อคอนโด เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะซื้อหรือเช่าคอนโดกันอีกครั้ง การซื้อที่อยู่อาศัยคือภาระผูกพันระยะยาว จึงต้องคิดอย่างถี่ถ้วนมากกว่าความถูกใจหรือ “Lifestyle” อย่างเดียว
ระยะเวลาที่คาดว่าจะได้อยู่อาศัย
หากคุณคิดว่าจะต้องย้ายที่อยู่อาศัยแน่ๆ ในอนาคต การลงทุนกับคอนโดอาจจะยังไม่ใช่คำตอบ หรือถ้าคุณเตรียมแผนแล้วว่า หากไม่อยู่ก็จะปล่อยเช่า คุณควรที่จะต้องศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม เพราะการปล่อยเช่าคอนโด มีหลายเรื่องที่ต้องคำนึงถึง เช่น คนที่เข้ามาพัก การทำสัญญารายปี การดูแลหากเกิดปัญหาขึ้นมา ปัญหาคอนโดร้าง ไม่มีผู้เช่า แต่ถ้าคุณตัดสินใจที่จะสร้างชีวิต สร้างครอบครัว การซื้อคอนโดคือคำตอบ
เปรียบเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างเช่าหรือซื้อคอนโด
คอนโดมีค่าใช้จ่ายจุกจิกระหว่างเดือนค่อนข้างมาก จึงต้องตรวจสอบสภาพคล่องทางการเงินอย่างถี่ถ้วน ซึ่งค่าใช้จ่ายที่จะมากับการซื้อคอนโด ได้แก่
ค่ารายปี/ค่าส่วนกลาง คือ ค่าอำนวยความสะดวกจากคอนโดเช่น ค่าฟิตเนส ค่าสระว่ายน้ำ ค่าความปลอดภัย ค่าอุปกรณ์ส่วนกลางอย่างลิฟต์ ถึงจะเป็นความสะดวกสบาย ก็เพราะคุณก็เสียเงินเพื่อจะได้สิ่งนี้มา
ค่าเดินทาง เราสามารถโยกย้ายคอนโดให้ใกล้บริษัทแค่ไหนก็ได้ แต่หากซื้อผูกขาด แล้วเกิดย้ายที่ทำงานใหม่ขึ้นมาก็จะเกิดค่าใช่จ่ายเดินทางรายเดือนเพิ่มขึ้นมาอีก บางคนค่าเดินทางเดือนนึงอาจจะเช่าคอนโดอีกที่หนึ่งก็ได้
ค่าผ่อนรายเดือน ค่าใช้จ่ายส่วนนี้สำคัญที่สุดค่าผ่อนคอนโดรายเดือน ไม่ควรเกิน 30% – 40% ของรายได้ทั้งหมด เพื่อคงสภาพคล่องทางการเงินไว้ หากคุณผ่อนมากกว่านี้ การขยับตัวไปใช้เงินในทางอื่นจะเป็นไปได้ยากขึ้นหากเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้น จะยิ่งเกิดปัญหาหนักเพราะไม่มีเงินสำรองเพียงพอในการแก้ปัญหา
งบประมาณสำหรับการซื้อคอนโด
คอนโดดีๆ ใจกลางเมืองตอนนี้มีสิทธิพิเศษมากมายให้คุณได้เลือก ยิ่งในปัจจุบันที่มีคอนโดมากกว่าคนซื้อ ราคาของคอนโดจึงถูกลง ลดราคาตามกลไกตลาด สามารถซื้อคอนโดในงบที่ถูกลงได้
แต่ไม่ว่าอย่างไร คุณควรตั้งงบประมาณก่อนว่าจากเงินเดือนเท่านี้ ควรแบ่งเป็นค่าผ่อนไม่เกิน 30% และเงินจำนวนนี้คูณจำนวณปีที่คุณผ่อนชำระคอนโดได้ ก็จะได้งบประมาณสำหรับซื้อคอนโด (เว็บไซต์คอนโดส่วนใหญ่จะมีระบบคิดนี้อยู่) เมื่อได้งบประมาณมาแล้ว ก็สามารถเลือกซื้อคอนโดที่ตนเองชอบได้ทันที (อย่าลืมคิดเรื่องดอกเบี้ยด้วยล่ะ)
ทำเลที่คาดว่าจะสามารถต่อยอดลงทุนได้
อย่างที่บอกไปว่าคอนโดเป็นสินทรัพย์ที่สามารถลงทุนได้ หากคุณเปลี่ยนที่อยู่อาศัยและเลือกจะปล่อยเช่าคอนโด ซึ่งราคาคอนโดขึ้นอยู่กับมูลค่าที่ดินบริเวณนั้น หรือเรียกว่าทำเลทอง เช่น ลาดพร้าว รัชดา สุขุมวิท เป็นต้น ราคามักจะไม่ตกมากนักถึงเศรษฐกิจไม่ดีก็ตาม
การลงทุนคอนโดนี้เป็นสิทธิประโยชน์เฉพาะผู้ที่ซื้อคอนโดเท่านั้น ถึงแม้จะมีความเสี่ยง แต่ก็เป็นธรรมชาติของการลงทุนอยู่แล้ว หากใครอยากมีสินทรัพย์เป็นของตัวเอง คอนโดเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวและน่าลงทุน
ผลตอบแทนที่ได้จากการลงทุนในคอนโดจะเอื้อประโยชน์อย่างมาก หากคุณมีอายุที่มากขึ้น เพราะเงินค่าเช่าคอนโดที่ได้รับจากผู้เช่าก็เหมือนกับเงินเดือนที่คุณจะได้รับทุกๆ เดือน และตอนนี้การซื้อคอนโดไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะมีสินเชื่อคอนโดที่สามารถขอได้ง่ายกว่าสมัยก่อนมาก สินเชื่อบ้านของ ธอส. ก็รองรับทุกฐานะรายได้ ฉะนั้น หากใครที่อยากซื้อคอนโด สามารถเข้าไปพูดคุยถึงรายละเอียดกับธนาคารได้ทันที เพื่อจะได้จัดสรรค่าใช้จ่ายที่ถึงจะจ่ายคอนโดหลักหมื่น แต่ก็ยังมีภาพคล่องทางการเงินที่สูงอยู่
Cr. ธนาคารอาคารสงเคราะห์